Mâm ngũ quả có ý nghĩa gì trong ngày tết?

Mâm ngũ quả có ý nghĩa gì sẽ được bảo hộ lao động giải thích ngay sau đây ?

Mâm ngũ quả đã không còn xa lạ với tất cả chúng ta . Nhất là dịp tết đến , xuân về , trên bàn thờ mỗi gia đình đều có một mâm ngũ quả bày biện . Vậy tại sao , người ta lại bày trí mâm ngũ quả ? Hãy theo chân chúng tôi để hiểu rõ nét văn hóa truyền thống này bạn nhé .

Mâm ngũ quả , dùng để cúng gia tiên trong những ngày tết đến với mong ước cầu mong cho gia đình một năm mới an khang thịnh vượng , sung túc cả năm . Mỗi một loại quả lại có 1 ý nghĩa khác nhau .

Vậy hãy xem ý nghĩa của từng loại quả một nhé ?

Với nhiều gia đình , loại trái cây được ưa chuộng để bày biện đó là : cầu , dưa , dừa , đủ , xoài . Với quả cầu , người ta mong ước 1 năm cầu chúc những bình tốt đẹp đến với gia đình . Dưa hấu là loại quả ruột đỏ , mang lại may mắn . Đu đủ với ý nghĩa cả năm no đủ về sức khỏe , tiền bạc. Xoài của nghĩa là sài . Người ta mong muốn , đủ tiêu sài trong một năm . Ngoài ra một số loại quả cũng mang lại may mắn như : Phật thủ có ý nghĩa , phật luôn che chở bảo vệ gia đình .Cam hay quýt tượng trưng cho sự thành đạt . Táo tượng trưng cho sự phú quý giàu sang . Quả sung với mong muốn cả năm sung sướng , làm việc hăng hái .Hay quả lựu , với ý nghĩa con đàn cháu đống đông vui sum vầy ... và còn rất nhiều các loại quả khác nhau , mà mang một ý nghĩa khác nhau . Nhưng tất cả đều thể hiện những mong ước về sự ấm no , hạnh phúc trong gia đình . 

ý nghĩa mâm ngũ quả ngày tết

Mâm ngũ quả có ý nghĩa gì ? 

Một số các loại mâm ngũ quả đặc trưng cho từng miền như : Với miền bắc các loại quả như : chuối , buổi , đu đủ , quýt , xoài . Người miền bắc theo văn hóa của phương đông là mâm ngũ quả phải có đủ 5 màu như : xanh , trắng , đem ,đỏ , vàng tượng trưng cho ngũ hành kim , mộc , thủy , hỏa , thổ . Với người miền trung quanh năm nghèo khó , khí hậu khắc nghiệt , trái cây không được đa dạng nên mâm ngũ quả của họ không cầu kì chủ yếu là thanh long , chuối , dưa hấu , mãng cầu ,cam . Còn mâm ngũ quả miền nam lại theo dạng : cầu ,sung, vừa , đủ , sài tương ứng với các loại quả là : cầu , sung , dừa , đủ , xoài . Cầu mong may mắn sung túc , hạnh phúc cả năm . 

mâm ngũ quả có ý nghĩa gì

Đó chính là ý nghĩa của mâm ngũ quả trong ngày tết mà bảo hộ lao động giá rẻ đã giới thiệu với các bạn . Bạn đã hiểu Mâm ngũ quả có ý nghĩa gì chưa ? Hãy đến với website của chúng tôi để có thêm thật nhiều thông tin bổ ích về các chủ đề khác nhau như : dầu gấc có tác dụng gì, kinh tế là gì , xã hội là gì ... 

Tin khác : bảo hiểm thân thể là gì

Được đăng vào

Viết bình luận