khái niệm xông đất là gì ?

Xông đất là gì ? Là việc không còn xa lạ gì trong đời sống người dân Việt Nam mỗi khi tết đến xuân về .

Mỗi miền Bắc, Trung , Nam , " xông đất " lại có mỗi tên gọi khác nhau ". Ở Miền Bắc , Miền Nam, Miền Trung  gọi là xông đất  nhưng Một số vùng của  miền Trung lại gọi là " đạp đất ". Vậy hãy cùng nhóm tác giả DHA đi tìm hiểu  xông đất là gì nhé. 

ý nghĩa của tục xông đất là gì

Phong tục " xông đất " được diễn ra vào ngày mùng một tết tức mùng một tháng một âm lịch , ngay sau khi giao thừa.Theo quan niệm người dân Việt, " xông đất " là một việc rất quan trọng đối với đầu năm, nó quyết định đến sự may mắn suôn sẻ công việc , tiền tài.... mỗi gia đình.

Khái niệm xông đất là gì ? 

Khái niệm xông đất được hiểu với nhiều nghĩa khác nhau nhưng chung quy lại là " Vào đêm giao thừa hoặc sáng mùng 1 Tết  chủ nhà sẽ chọn một người làm  bước vào nhà mình đầu tiên trong năm mới, Không phải ai cũng có thể vào " xông đất " mà người chủ nhà thường chọn  đó phải là phải là người có tuổi “tam hợp” với chủ nhà, đặc biệt tránh tuổi “tứ hành xung”. Tuy nhiên chọn người " xông đất không chỉ chọn người hợp tuổi với chủ nhà mà còn phải chọn những người tính tình  vui vẻ, hòa đồng, hào phóng,  rộng rãi, gia đình  hạnh phúc thì chủ nhà mới có thể may mắn , hạnh phúc trong năm mới . Chính vì vậy mà người xông đất năm mới rất quan trọng đối với gia đình Việt . Phần đa gia đình Việt thường quan niệm việc xông đất tuy nhiên một số gia đình lại không  quan niệm như vậy .

Khác : bảo hiểm thân thể là gì

Mỗi gia đình sẽ chọn người xông đất với những tiêu chí khác nhau , có người chọn người xông đất theo tiêu chí có học thức, khá giả, có kinh tế ổn định , thăng tiến...., cũng có những nhà chọn người xông đất theo tiêu chí hòa nhã, vui  vẻ , hạnh phúc, thoải mái tinh thần..... Dựa vào những người xông đất được chọn , chúng ta cũng có thể đoán được mong muốn chủ nhà mong muốn hướng đến trong năm mới .

Trên đây bảo hộ lao động giá rẻ  đã giới thiệu sơ qua khái niệm của " xông đất " Bạn đã hiểu xông đất là gì chưa ?  . Qua bài viết này , chúng tôi muốn đem đến các bạn một số kiến thức bổ ích trong cuộc sống mà chúng ta cần biết .

Hãy ghé thăm  Công ty cổ phần bảo hộ lao động DHA , số 640, H4 , ngách 147/2 Tân mai , quận hoàng mai , hà nội . Hotline : 090.176.0268  để cập nhật các bài viết thú vị và bổ ích .

Tin mới :dầu gấc có tác dụng gì

Được đăng vào

Viết bình luận