Khái niệm dự toán xây dựng là gì ?

Dự toán xây dựng là gì ? Trong xây dựng có những khâu nào ? 

Xây dựng cũng như tất cả các ngành nghề khác đều có một quy trình khi thực hiện . Với xây dựng việc đầu tiên đó là tư vấn cho khách hàng sau đó đưa ra thiết kế , lập được dự toán , xây dựng và bàn giao . thì trong đó việc dự toán là quan trọng nhất . Bởi nó đánh vào đúng nguồn kinh tế mà khách hàng đang có , quyết định việc xây dựng to hay bé . Vậy dự toán xây dựng là gì ?

dự toán xây dựng là gì

Dự toán xây dựng đó là căn cứ vào một dự án cụ thể  nào đó người lập dự toán sẽ dựa vào những bản thiết kế kỹ thuật để bóc tách xem dự án đó tiêu hao bao nhiêu nguyên vật liệu, bao nhiêu nhân công hay máy thi công. Từ đó khối lượng mà bạn bóc tách được từ bản vẽ ban đầu ,sẽ được định mức do bộ xây dựng ban hành. Giá nguyên vật liệu, giá nhân công, máy móc  tại thời điểm tính hay tại công trình đang thi công  thì bạn sẽ tính được ra chi phí trực tiếp nguyên vật liệu, nhân công hoặc  máy thi công. Từ chi phí trực tiếp này bạn còn có thể  tính ra được  chi phí trực tiếp khác như: chi phí chung, thu nhập chịu thuế tính trước, giá trị xây dựng trước thuế, thuế VAT hoặc giá trị xây dựng sau thuế....Từ đây  bạn có thể tính trước được dự án của mình hết bao nhiêu tiền  để có thể huy động vốn tốt hơn .  Nếu bạn là một nhà quản lý  xây dựng (quản lý xây dựng là gì )bạn sẽ căn cứ vào dự toán chi tiết này  để xem trong quá trình thi công , nó có vượt  quá dự toán mà bạn đã tính  để có thể điều chỉnh kịp thời tránh tình trạng thất thoát hoặc lỗ vốn . 

Bạn thấy đấy , dự toán là một khâu vô cùng quan trọng , nó đánh trực tiếp vào kinh tế của của khách hàng và chủ thầu xây dựng (thầu xây dựng là gì ?) Nên đây có thể nói là khâu quan trọng nhất. Ngoài ra những người lập dự toán cũng là người có trình độ chuyên môn cao thì mới có thể lập một cách chỉnh chu , sự sai sót là ít .

khái niệm dự toán xây dựng là gì

Với những chia sẻ ngắn trên chúng tôi hi vọng bạn đã hiểu dự toán xây dựng là gì ? Hãy theo dõi các bài viết của chúng tôi qua các số tiếp theo bạn nhé . Công ty bảo hộ lao động giá rẻ DHA , luôn đồng hành cùng các bạn trong mọi công việc ( đơn vị cung cấp các loại bảo hộ như : giầy , dép , mũ , nón, kính , khẩu trang , găng tay , quần áo bảo hộ lao động ..)

Được đăng vào

Viết bình luận