Khái niệm chỉ số giá xây dựng là gì

Chỉ số giá xây dựng là gì bạn đã biết chưa ? đi tìm câu trả lời bạn nhé . 

Trong xây dựng có rất nhiều các khái niệm chuyên môn khác nhau mà chỉ khi ai đó làm trong ngành mới hiểu như : cốt nền xây dựng là gì ? dự toán xây dựng là gì ? quản lý xây dựng là gì ? ... và trong đó có cả chỉ số giá xây dựng là gì ? 

Khái niệm ? và đặc điểm 

Chỉ số giá xây dựng được xem là chỉ  tiêu phản ánh mức độ biến động của giá cả trong  xây dựng công trình theo thời gian, đây là cơ sở xác định và điều chỉnh tổng mức đầu tư khi xây dựng như :giá hợp đồng xây dựng , dự toán khi xây dựng, dự toán gói thầu Và  chuyển đổi vốn đầu tư  để xây dựng công trình và quản lý chi phí được hiệu quả hơn . 

chỉ số  giá xây dựng là gì

Chỉ số giá xây dựng được thể hiện bằng tỷ lệ phần trăm số lần giữa giá xây dựng giá xây dựng được chọn làm thời điểm gốc với giá ở  điểm so sánh . 
Có hai  loại chỉ số giá xây dựng chúng ta thường gặp đó : chỉ số giá xây dựng liên hoàn và Chỉ số giá xây dựng so với với thời điểm gốc .
 Thứ nhất Chỉ số giá xây dựng so với thời điểm gốc thể hiện mức độ biến động của giá thành trong xây dựng và được xem  là thời điểm gốc.
Ví dụ: Chỉ số giá xây dựng công trình , nhà ở , chung cư tại Hà Nội năm 2002 là 150 thì chỉ số giá xây dựng qua các năm là 2005 là 149, năm 2006 là 156, năm 2008 là 173.

Thứ hai Chỉ số giá xây dựng liên hoàn thể hiện mức độ biến động của giá xây dựng tại  thời kỳ sau  được so với thời kỳ trước như tháng sau so với tháng trước, năm sau so với năm trước ...

khái niệm chỉ số  giá xây dựng là gì

Như trên chúng tôi vừa giới thiệu qua khái niệm cũng như đặc điểm của chỉ số giá xây dựng . Dựa vào chỉ số này các chủ thầu xây dựng (thầu xây dựng là gì ) có thể nắm bắt được giá cả của các loại công trình qua từng năm để nhận thầu có lãi , không bị hao hụt vốn . 

Để đón đọc các bài viết tiếp theo cùng chủ đề của chúng tôi , mời các bạn truy cập thông qua từ khóa " thiết bị bảo hộ lao động" DHA - chuyên cung cấp các loại bảo hộ như : giầy dép , mũ , kính găng tay , khẩu trang , thiết bị pccc hay quần áo bảo hộ lao động 

Được đăng vào

Viết bình luận