Vụ, xử lý sai phạm hàng loạt tại Trung tâm Y tế huyện Ea Kar - Dư luận còn nhiều băn khoăn

Những sai phạm xảy ra tại Trung tâm y tế huyện Ea Kar  dẫn đến khiếu nại, tố cáo kéo dài gây mất đoàn kết nội bộ và bức xúc trong dư luận mà Báo điện tử Tầm Nhìn trước đó đã đưa tin. Hiện nay Thanh tra Chính Phủ(TTCP) đã có kết luận cụ thể đồng thời kiến nghị rất nhiều vấn đề, đặc biệt là phải xử lý vị Giám Đốc TTYT huyện Ea Kar vì có quá nhiều sai phạm, ngoài ra TTCP cũng kiến nghị phải xử lý hàng loạt cán bộ tại Trung tâm này, từ những kiến nghị và kết luật của TTCP, Sở Y Tế tỉnh Đăk Lăk đã tiến hành xử lý vụ việc, Ông Lương Đình Tháp, GĐ TTYT Ea Kar bị cảnh cáo (Tầm Nhìn đã đưa tin), tuy nhiên điều đáng nói ở đây là người tố cáo tham nhũng vẫn không được thay đổi hình thức kỷ luật so với ban đầu dù có kiến nghị của TTCP.

 Bị kỷ luật “ngược” vì tố cáo sai phạm của cấp trên

Vụ việc bắt nguồn từ việc ông Nguyễn Văn Cần - nguyên Phụ trách kế toán Trung tâm Y tế huyện Ea Kar đã gửi đơn tố cáo ông Lương Đình Tháp - Giám đốc Trung tâm y tế huyện này về những sai phạm trong quản lý và tổ chức đơn vị.

Sau đó, Trung tâm đã họp bỏ phiếu lấy ý kiến về việc miễn nhiệm chức vụ Phụ trách kế toán đối với ông Cần, đồng thời gửi văn bản trình Giám đốc Sở Y tế ngoài ra ông Cần còn bị xử lý kỷ luật với hình thức cảnh cáo.

   
  Văn Phòng Chính Phủ yêu cầu tỉnh Đắk Lắk báo cáo vụ việc trước Quý I năm 2015  

Riêng ông Tháp, Hội đồng kỷ luật Sở Y tế chỉ họp kiểm điểm và bỏ phiếu sau đó ông Tháp chỉ phải rút kinh nghiệm mà không áp dụng bất kỳ hình thức kỷ luật nào ,khi đã có hàng loạt sai phạm về quản lý tài chính.

Quá bức xúc trước việc mình là người tố cáo những sai phạm của Giám đốc, nhưng sau đó lại trở thành người bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo, còn Giám đốc có nhiều sai phạm lại không bị kỷ luật nên ông Cần tiếp tục gửi đơn lên cấp Trung ương.

Sau khi tiếp nhận đơn khiếu nại tố cáo của ông Cần, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có văn bản chỉ đạo Tổng Thanh tra Chính phủ giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của ông Cần một cách nhanh chóng.

Ngày 28/3/2014 Tổng Thanh tra Chính phủ đã có quyết định số 649/QĐ-TTCP về việc thành lập Đoàn Thanh tra kiểm tra giải quyết tố cáo đối với ông Lương Đình Tháp.

Sai phạm có hệ thống

Đến ngày 26/9/2014, sau một thời gian điều tra, xác minh Thanh tra Chính phủ đã có báo cáo kết luận số 2291/BC-TTCP về việc Kiểm tra giải quyết tố cáo ông Lương Đình Tháp - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ea Kar, trong tổng số 8 nội dung tố cáo của ông Cần được chia thành 11 nội dung chi tiết, có 4 nội dung tố cáo đúng, 3 nội dung tố cáo chưa chính xác, 4 nội dung tố cáo sai hoặc không có cơ sở kết luận.

Cụ thể những sai phạm của ông Tháp: Trong đợt cấp tiền trang phục bảo hộ lao động năm 2010 cho nhân viên chức ở trạm y tế mỗi người là 500.000 đồng nhưng ông Tháp có ý kiến chỉ đạo thu lại tiền của 117 cán bộ, công nhân viên các trạm y tế xã mỗi người là 200.000 đồng (tổng cộng 23.400.000 đồng) do ông Lê Xuân Hạnh – Phó phòng hành chính tổng hợp (HCTH), Chủ tịch công đoàn trung tâm đứng ra thu tiền. Sau đó sử dụng số tiền trên vào các mục đích khác.

   
  Sai Phạm của ông Lương Đình Tháp được TTCP kết luận rất rõ ràng  

Việc tiêm phòng dịch vụ ngoài luồng đã xảy ra nhiều năm từ 2007 đến 07/9/2012 mà không báo cáo Sở Y tế, toàn bộ số tiền thu chi không rõ ràng, không phản ánh vào báo cáo trong tài chính ngân hàng năm của Trung tâm và không thực hiện nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước là 9.636.000 đồng. Vi phạm này mặc dù chưa gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng là vi phạm nghiêm trọng, cần phải có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khác đối với Giám đốc trung tâm y tế và những cá nhân có liên quan.

Ông Lương Đình Tháp còn chủ trương mua sắm một số máy móc, trang thiết bị y tế nhập về từ năm 2008 để phục vụ công tác chuyên môn, nhưng có một số thiết bị y tế trị giá lớn không sử dụng, để tồn kho nhiều năm, gây lãng phí ngân sách Nhà nước, trong đó có 1 máy quang phổ tử ngoại khả kiến trị giá 136.500.000 đồng và 1 máy lọc nước siêu sạch với giá trị 194.900.000 đồng. Trách nhiệm này thuộc về Giám đốc Trung tâm y tế, khoa xét nghiệm, kế toán và phòng ban có liên quan của Sở Y tế.

Sau khi được đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước mới, việc tháo dỡ, thanh lý hệ thống cấp nước cũ tại trạm y tế Ea Tyh, ông Lương Đinh Tháp đã không thành lập hội đồng thanh lý tài sản mà tự định đoạt theo ý mình.

Một sai phạm nặng nề nữa là ông Lương Đình Tháp còn nhận số tiền 39.000.000 đồng do Trạm trưởng 6 xã vùng 3 (vùng đặc biệt khó khăn) thu của nhân viên các trạm y tế là trái với quy định.

Dư luận còn băn khoăn về cách xử lý

Sau khi có kết luận điều tra, xác minh, Tổng Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk phải tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý kỷ luật đối với những sai phạm của tập thể lãnh đạo Trung tâm, ông Tháp Giám đốc Trung tâm và các cá nhân có liên quan theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật.

1: Kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với các phòng ban có liên quan thuộc Sở Y tế về công tác tham mưu cho lãnh đạo Sở đối với hoạt động của Trung tâm y tế để xảy ra các sai phạm. Đồng thời, chỉ đạo Giám đốc Trung tâm y tế có trách nhiệm nộp ngân sách tỉnh, phí tiêm phòng dịch vụ số tiền 9.636.000 đồng.

   
  TTCP cũng kiến nghị phải xem xét lại hình thức kỷ luật đối với ông Cần theo quy định  

2: Khắc phục số tiền đã thu đối với nhân viên 6 trạm y tế các xã vùng 3 (vùng đặc biệt khó khăn) số tiền 39.000.000 đồng và trả lại tiền trang phục bảo hộ lao động năm 2010 cho nhân viên các trạm y tế số tiền 23.000.000 đồng.

3:Bên cạnh đó, phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý kỷ luật đối với ông Lê Xuân Hạnh – Phó phòng HCTH; ông Phùng Đắc Hải Anh – kế toán; bà Hồ thị Hoa – thủ quỹ; bà Phan Thị Tâm – Trạm trưởng trạm y tế Ea Tyh và 6 Trạm trưởng các xã vùng 3 liên quan đến những sai phạm trên để có hình thức kỷ luật phù hợp.

4:Riêng đối với trường hợp của ông Cần, phải tổ chức kiểm điểm và xem xét lại hình thức kỷ luật theo đúng quy định.

   
  Quyết định kỷ luật Cảnh cáo đối với ông Lương Đình Tháp  

Trao đổi với PV, ông Lê Minh Thông – Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết: Sau khi nhận được công văn chỉ đạo về việc xử lý vụ  việc ở Trung tâm Y tế huyện Ea Kar, Sở Y tế đã tiến hành tổ chức kiểm điểm và xử lý kỷ luật đối với cá nhân, tập thể liên quan theo báo cáo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Ông Thông cho biết thêm: Hình thức xử lý kỷ luật từ nhắc nhỡ rút kinh nghiệm đến cảnh cáo, trong đó ông Lương Đình Tháp – Giám đốc Trung tâm bị kỷ luật cảnh cáo, ông Nguyễn Văn Cần vẫn giữ nguyên hình thức kỷ luật cảnh cáo.

Ngoài ra, Giám đốc sở Y tế cũng đề nghị các phòng chuyên môn, nghiệp vụ của Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm trong tham mưu quản lý Nhà nước về công tác chuyên môn nghiệp vụ; mua sắm, quản lý sử dụng và thanh lý tài sản công.

   
  Sở Y Tế Đắk Lắk  

Một điều đang nói ở đây là dù có kiến nghị của TTCP về việc xem xét lại hình thức kỷ luật đối với ông Cần (trước đó đã bị cảnh cáo), tuy nhiên phía cơ quan chức năng sở tại vẫn giữ nguyên mức cảnh cáo đối với ông Cần(người đứng ra tố cáo chống tham nhũng)khiến dư luận rất băn khoăn rằng, liệu sau này có ai dám đứng ra tố cáo chống tham nhũng như ông Cần để rước họa vào thân nữa không, hơn nữa ông Cần là người có nhiều năm cống hiến cho nghành.

Được biết hiện nay đối với ông Lương Đình Tháp về góc độ chính quyền đã nhận hình thức kỷ luật, tuy nhiên, về hình thức kỷ luật Đảng viên vẫn chưa có kết quả.

Được đăng vào

Viết bình luận