Vụ ngạt khí ở Quảng Ninh: Ngất 3 lần vẫn xả thân cứu đồng đội

Đó là anh Phạm Ngọc Nam (29 tuổi, phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) hiện là công nhân Công ty CP Môi trường đô thị Hạ Long.
    
Như đã thông tin, khoảng 8h30 sáng nay 6.5, tại trạm xử lý nước thải của Công ty CP Môi trường đô thị Hạ Long đặt cạnh chợ Hạ Long I (phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) xảy ra một vụ ngạt khí mê tan làm 3 công nhân thương vong.

 

vu ngat khi o quang ninh: ngat 3 lan van xa than cuu dong doi - 1

Hiện trường vụ ngạt khí mê tan 
 

Chị Thu Hà – nhà gần hiện trường vụ việc kể lại, vào khoảng thời gian trên, sau tiếng hét thất thanh: “Chết người rồi bà con ơi cứu với”, ngay lập tức hàng chục người dân chạy ra thấy anh Nam vừa quấn dây thừng quanh người vừa nói vọng xuống hố xử lý nước thải trấn tĩnh 2 người đồng nghiệp đang chới với bên dưới hố trạm xử lý nước thải. Anh nhờ bà con ra ứng cứu nắm chặt dây thả anh xuống hố để cứu 2 người bạn bị ngất do hít phải khí mê tan kẹt bên dưới.

Khi vừa xuống hố, anh Nam đã bị ngất lịm bởi khí mê tan đậm đặc bủa vây và được mọi người kéo lên. Trong phút chốc tỉnh lại, anh lại tiếp tục đòi xuống hố cứu đồng đội. Lần xuống này anh cùng bà con kéo được anh Đặng Minh Tuấn (36 tuổi trú tại phường Yết Kiêu, TP Hạ Long) lên. Khi hồi tỉnh anh này tiếp tục bảo người dân thả anh xuống cứu người còn lại.

Mặc dù kéo được anh Nguyễn Văn Mạnh (36 tuổi trú tại phường Cao Xanh, TP Hạ Long) lên khỏi mặt nước nhưng do sức kiệt nên anh đã lịm dần. Trước tình huống này, người dân đành phải kéo anh Nam lên.

vu ngat khi o quang ninh: ngat 3 lan van xa than cuu dong doi - 2

Người công nhân này cảm thấy đau buồn khi đến ứng cứu muộn
 

Chị Hà cũng cho biết, chị và mọi người cũng cảm thấy tức ngực, khó thở khi hít phải khí thoát ra từ dưới hố thải lên. Thời điểm xe cấp cứu đến đưa đi bệnh viện anh Nam và anh Tuấn đều trong trạng thái bất tỉnh.

Hành động bất chấp an nguy của tính mạng bản thân của anh Nam để cứu đồng đội được nhiều ngươi tham gia ứng cứu hết lời khen ngợi.

Theo Công ty CP Môi trường đô thị Hạ Long, 3 công nhân gặp nạn khi đang dọn bể nước thải.

Bác sỹ Đặng Thị Thúy - Trưởng khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, sau khi được cấp cứu tích cực, cả 2 bệnh nhân bị ngạt khí đều đã hồi tỉnh. Bệnh nhân Nam sức khỏe tiến triển tốt hơn do có thể trạng khỏe mạnh. Bác sỹ Đặng Thị Thúy cho rằng, khi hít phải khí mê tan đậm đặc, bệnh nhân sẽ bị tổn thương não do thiếu ô xi dẫn đến ngất. Nếu không được sơ cứu kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

vu ngat khi o quang ninh: ngat 3 lan van xa than cuu dong doi - 3

Anh Phạm Ngọc Nam được các y, bác sỹ tận tình chữa trị tại bệnh viện. 
 

Ghi nhận của phóng viên Dân Việt hiện trường, hố xử lý nước thải sâu khoảng hơn 3 mét. Các nạn nhân bị nạn đều không được trang bị phương tiên bảo hộ lao động cần thiết. Người dân ở đây cho rằng, nếu các nạn nhân có sử dụng dây đeo an toàn thì việc cứu người không mấy khó khăn và điều xấu khó có thể xảy ra đối với anh Mạnh. Hơn nữa, trước khi xuống làm việc dưới các hố sâu có tiềm ẩn sinh ra khí xấu những công nhân này đã quá chủ quan không làm biên pháp thoát khí an toàn.

Được đăng vào

Viết bình luận