Vĩnh Phúc đẩy mạnh công tác "bảo vệ môi trường"

 

Những năm gần đây, cùng với việc đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo thêm các sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ... công tác vệ sinh môi trường tại các khu du lịch được quan tâm đã từng bước tạo dựng hình ảnh mới cho ngành Du lịch của tỉnh, đưa Vĩnh Phúc trở thành điểm đến hấp dẫn của khách du lịch trong nước và quốc tế.

                                      tảm đảo , vĩnh phúc

Tính đến tháng 9/2015, số lượng khách du lịch đến Vĩnh Phúc ước trên 2,6 triệu lượt khách, đạt 86% kế hoạch năm, trong đó, có 18.767 lượt khách quốc tế. Tổng doanh thu ước đạt 866 tỷ đồng, đạt 81% kế hoạch năm. Lượng khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại các khu du lịch tăng nhanh, kéo theo tình trạng xả rác thải bừa bãi, gây mất vệ sinh môi trường tại các khu du lịch, điểm du lịch, cơ sở lưu trú. Trước thực trạng đó, nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, đảm bảo cảnh quan cho các khu du lịch, UBND tỉnh chỉ đạo Sở VH-TT&DL và UBND các huyện, thành, thị phối hợp với ngành chức năng tập trung triển khai xử lý rác thải và bảo vệ môi trường tại các khu du lịch. Trong đó, đề cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác bảo vệ môi trường, văn minh du lịch, đảm bảo an ninh trật tự tại các khu du lịch; đôn đốc, kiểm tra, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn tại các khu du lịch. Các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động phong trào bảo vệ môi trường, như Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6/2015, Sở VH-TT&DL chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức tuyên truyền, treo băng rôn, pa nô, áp phích, khẩu hiệu ở những nơi công cộng, đường phố chính và tại trụ sở cơ quan...

Khu danh thắng Tây Thiên mỗi năm thu hút hàng triệu lượt khách đến thăm quan và hành hương, trước sức ép về vấn đề rác thải và bảo vệ cảnh quan môi trường, Ban Quản lý Khu danh thắng Tây Thiên đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, niêm yết quy định về bảo vệ môi trường tại khu di tích, điểm di tích; hướng dẫn du khách bỏ rác đúng nơi quy định. Anh Đinh Văn Tuấn, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu danh thắng Tây Thiên cho biết: Ban quản lý đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, bảo vệ cảnh quan môi trường sinh thái; phối hợp với các sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, đánh giá mức độ ô nhiễm để có biện pháp xử lý. Bên cạnh đó, Ban quản lý đầu tư các trang thiết bị như thùng rác, xe vận chuyển, bố trí lực lượng lao động thường xuyên làm công tác vệ sinh môi trường. Khu danh thắng Tây Thiên có 7 khu di tích Đền, mỗi điểm đền đều có lao động thu gom rác thải; mỗi tuyến đường khách du lịch đi qua đều có thùng đựng rác để phục vụ khách. Ban quản lý hợp đồng với HTX dịch vụ môi trường Đại Đình thực hiện nhiệm vụ vệ sinh môi trường Khu Trung tâm Văn hóa Lễ hội Tây Thiên. Công ty Cổ phần Lạc Hồng - Tây Thiên là đơn vị tiên phong trong vấn đề bảo vệ môi trường và giữ gìn cảnh quan nơi tâm linh với các hoạt động như: Thu gom rác thải vào đúng nơi quy định, trồng nhiều cây xanh trong khuôn viên... Chị Trần Diệu Linh, khách du lịch đến từ Hưng Yên cho biết: "5 năm nay, tôi mới có dịp trở lại Khu danh thắng Tây Thiên. Nơi đây đã có nhiều thay đổi về cảnh quan, công tác vệ sinh môi trường được đảm bảo, tôi cảm nhận được sự linh thiêng khi đến với đất Phật".

                                  Khu danh thắng Tây Thiên

 

Đến khu du lịch Tam Đảo, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là khung cảnh thơ mộng giữa núi rừng hùng vĩ với không khí trong lành. Chị Trần Thị Nhung ở Nam Định chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên gia đình tôi đến Tam Đảo nghỉ mát, tôi thấy môi trường và cảnh quan nơi đây sạch đẹp và thoáng mát, đây là địa điểm du lịch nghỉ dưỡng lý tưởng cho gia đình tôi sau những ngày làm việc vất vả".

Anh Nguyễn Văn Thông, Phó trưởng ban Ban Quản lý khu du lịch Tam Đảo cho biết: Công tác vệ sinh môi trường tại khu du lịch Tam Đảo có nền nếp từ lâu. Ban quản lý đầu tư 50 thùng rác công cộng đặt trên các tuyến đường phục vụ khách du lịch; xây dựng nội quy về vệ sinh môi trường khu du lịch Tam Đảo; phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, đồng thời gửi bản quy định, ký cam kết với từng hộ kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng trên địa bàn. Hiện nay, khu có tổ vệ sinh môi trường với 9 lao động, được đầu tư đầy đủ dụng cụ, trang thiết bị, hoạt động thường xuyên, đảm bảo môi trường khu du lịch luôn sạch sẽ. Từ đầu năm đến nay, lượng rác thu gom, vận chuyển, xử lý khoảng 2.049,5 m3, tăng 148% so với cùng kỳ.

Bảo vệ môi trường không chỉ là trách nhiệm của các cấp chính quyền, khách du lịch, người dân địa phương mà các doanh nghiệp trên địa bàn cũng đóng góp một phần không nhỏ trong thực hiện mục tiêu này. Trên địa bàn tỉnh có rất nhiều nhà hàng, khách sạn thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, trong đó, nổi bật là Khách sạn Sông Hồng Thủ đô (thành phố Vĩnh Yên), Khách sạn Hưng Hải (Khu du lịch Đại Lải). Trong quá trình hoạt động, các doanh nghiệp chú trọng đầu tư, sử dụng các thiết bị điện giảm tiêu hao năng lượng và chất thải ra môi trường, rác thải sinh hoạt được phân loại và xử lý theo đúng tiêu chuẩn. Đây là 2 khách sạn được Tổng cục Du lịch đã khảo sát công tác bảo vệ môi trường, áp dụng tiêu chí của danh hiệu Bông sen xanh.

Để ngành Du lịch phát triển bền vững không thể tách rời vấn đề bảo vệ môi trường. Hy vọng với những cố gắng của ngành Du lịch tỉnh ta sẽ để lại những ấn tượng về một điểm du lịch xanh, sạch, đẹp trong lòng du khách khi lựa chọn Vĩnh Phúc là điểm đến.

Được đăng vào

Viết bình luận