Văn bản pháp luật là gì ? bạn có biết

Văn bản pháp luật là gì ? đặc điểm của văn bản pháp luật 

Để mang lại sự an toàn , trật tự và cuộc sống bình yên cho nhân dân , thì pháp luật đã ra đời . Thể hiện qua các thông tư , nghị định bằng các loại văn bản . Vậy văn bản pháp luật là gì ? 

Khái niệm văn bản pháp luật là gì ?

Văn bản pháp luật là các điều luật do cơ quan có chức năng thẩm quyền ban hành , dưới sự chỉ đạo của Đảng và nhà nước ta , theo chuẩn mực , quy tắc xử sự chung thông qua văn bản thi hành . Có hiệu lực bắt buộc chung , nhằm đạt được mục tiêu là quản lý đặt chung . 

văn bản pháp luật là gì

Đặc điểm của văn bản này ?

1 : Về cách thức thể hiện nội dung văn bản 

Ngôn ngữ của văn bản này là ngôn ngữ viết , trình bày rõ ràng , mạch lạc , khoa học , dễ hiểu cho người đọc .cách thể hiện nội dung phải thuận tiện cho việc truyền đạt các thông tin , khai thác cũng như lưu trữ thông tin có hiệu quả nhất . 

2 : Về chủ thể ban hành .

Văn bản này được ban hành bởi cơ quan có thẩm quyền nhà nước như : cơ quan quyền lực , cơ quan hành chính và cơ quan tư pháp ...

3: Hình thức ?

Văn bản pháp luật tồn tại dưới các dạng : nghị định , quyết định , thông tư , lệnh , chỉ thị , yêu cầu , Công văn , thông báo ...Nó được trình bày theo cấu trúc nhất định , tạo sự liên kết , chặt chẽ nhất . 

4: Thủ tục ban hành 

Mỗi một văn bản pháp luật có một thủ tục ban hành riêng , có nét đặc thù khác nhau nhưng chung quy lại vẫn có những nét mang tính chuyên môn , tính nghiệp vụ ...

khái niệm văn bản pháp luật là gì

Bài viết ngắn trên hi vọng mang lại cho bạn đọc những kiến thức nhất định về pháp luật cũng như văn bản pháp luật nói riêng. Với những ý kiến đóng góp cho chúng tôi , mời các bạn gửi thư về địa chỉ thiết bị bảo hộ lao động DHA Việt Nam - Nơi phân phối các sản phẩm bảo hộ uy tín , chất lượng như : thiết bị phòng cháy chữa cháy , thiết bị an toàn điện, giầy bảo hộ , mũ , hay các loại đồ phòng sạch , dây cứu sinh ... Hãy gọi lại ngay cho chúng tôi , nếu bạn muốn tư vấn , báo giá và mua sản phẩm . Rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng. 

Tin khác : giao thông là gì nội quy công trường xây dựng 

Được đăng vào

Viết bình luận