Trên quan tâm, dưới ấm lòng

Cho đến bây giờ, khi đã được ở trong ngôi nhà mới khang trang, Đại úy QNCN Nguyễn Bá Nhuần, Nhân viên bộ phận Thông tin cơ yếu, Kho K2 (Cục Kỹ thuật, Quân khu 4), vẫn thấy lâng lâng xúc động.

Gia đình anh Nhuần có hoàn cảnh hết sức khó khăn, vợ anh thường xuyên đau ốm, lại không có việc làm; một mình anh phải gánh vác việc gia đình, nuôi dạy hai con nhỏ. Mọi chi tiêu trong gia đình chỉ trông chờ vào đồng lương eo hẹp của anh. Trong khi đó, căn nhà cấp 4 là nơi ở của 4 thành viên trong gia đình đã bị xuống cấp, trở thành nỗi lo thường trực mỗi khi mùa mưa bão đến. Thấu hiểu hoàn cảnh đó, lãnh đạo, chỉ huy Kho K2 đã phát động cán bộ, nhân viên trong đơn vị thực hiện phong trào “Mái ấm đồng đội”. Bằng việc hằng tháng, cán bộ, nhân viên của kho tự nguyện đóng góp 20.000 đồng vào “Quỹ nghĩa tình đồng đội”, để giúp đỡ anh Nhuần có điều kiện để làm nhà. 

Môi trường làm việc được cải thiện, đời sống được bảo đảm, cán bộ, nhân viên của Kho K2 có thêm động lực để làm việc, gắn bó và xây dựng đơn vị.

 Không chỉ vậy, nhận thấy rất nhiều gia đình là cán bộ, nhân viên khó khăn về nhà ở, Kho K2 đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để sửa chữa và nâng cấp khu gia binh của đơn vị. Nhờ đó, đã đảm bảo được chỗ ở cho khoảng 50 gia đình là cán bộ, nhân viên đang công tác tại đơn vị. Ngoài ra, các hộ gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đều được đơn vị hỗ trợ tiền xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đồng đội. Các dịp lễ, Tết, Kho K2 còn trích quỹ vốn của đơn vị để thăm hỏi, tặng quà cho cán bộ, nhân viên, các gia đình chính sách, người có công... Đại tá Phạm Viết Hóa, Chính trị viên Kho K2 cho chúng tôi biết: “Những năm qua, Đảng ủy, chỉ huy kho luôn xác định, việc bảo đảm và nâng cao chất lượng cuộc sống cho đội ngũ cán bộ, nhân viên chính là chất “men kích thích” tinh thần hăng say lao động; tạo niềm tin, động lực để họ an tâm công tác, gắn bó với đơn vị, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao”.

Cùng Đại tá Phạm Viết Hóa, chúng tôi được “thực mục sở thị” tại các kho, trạm của đơn vị. Tại Trạm sửa chữa tổng hợp, các cán bộ, nhân viên đang miệt mài với việc sửa chữa, bảo quản các loại súng bộ binh. Ngoài trời nhiệt độ hơn 30 độ C nhưng bên trong trạm, môi trường, điều kiện làm việc được bảo đảm khá tốt. Đại úy Đào Xuân Đức, Trạm trưởng Trạm sửa chữa tổng hợp cho biết: “Trạm chúng tôi có nhiệm vụ, sửa chữa và bảo dưỡng các loại súng bộ binh, môi trường làm việc rất độc hại, bởi vì để tẩy rửa, làm sạch được vũ khí, khí tài thì phải sử dụng một số loại hóa chất; nếu không thực hiện tốt chế độ bảo hộ lao động sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của cán bộ, nhân viên. Cũng nhờ sự quan tâm, đầu tư của Kho với việc mua sắm các trang thiết bị hiện đại và trang bị đầy đủ các phương tiện bảo hộ, nên môi trường làm việc của cán bộ, nhân viên từng bước đã được cải thiện”.

Chúng tôi được biết, bằng quỹ vốn từ tăng gia sản xuất của đơn vị, Kho K2 đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị. Cùng với đó, đơn vị còn thực hiện tốt chế độ bồi dưỡng độc hại và bảo đảm cấp phát đầy đủ trang phục bảo hộ lao động cho cán bộ, nhân viên; đầu tư sửa chữa, nâng cấp hệ thống nhà xưởng, kho, trạm; xây dựng các công trình văn hóa, khu vui chơi giải trí ngoài trời... Những việc làm ấy đã góp phần động viên cán bộ, nhân viên của đơn vị ra sức phấn đấu, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Với những kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ và chăm lo đời sống cán bộ, nhân viên, Kho K2 xứng đáng là đơn vị tiêu biểu trong thực hiện Phong trào Thi đua Quyết thắng của Cục Kỹ thuật và Quân khu 4. Đó sẽ là động lực to lớn để cán bộ, nhân viên Kho K2 vượt mọi khó khăn, xây dựng đơn vị vững mạnh, từng bước chính quy, hiện đại, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Được đăng vào

Viết bình luận