Thông quan hàng hóa là gì và những điều cần biết

Thông quan hàng hóa là gì ? Tại sao lại phải có thông quan 

Để đưa được một sản phẩm ra hay vào nước thì phải có sự thông quan hàng hóa đó ? Vậy thông quan hàng hóa là gì ? Đó chính là Những thủ tục để hàng hóa được vào hoặc ra khỏi một biên giới một quốc gia. Hoặc một khái niệm khác mà chúng ta có thể hiểu thông quan hàng hóa chính là việc Hoàn thành các thủ tục pháp lý theo quy định để cho phép các loại hàng hóa được vào phục vụ việc tiêu dùng trong nước hoặc xuất ra để xuất khẩu ra các nước khác trên thế giới . Như vậy có thể nói , thông quan là việc hải quan cho phép chủ của những sản phẩm đó có quyền định đoạt các loại hàng hóa của mình thông qua một khâu quy trình khép kín

thông quan hàng hóa là gì

Theo Điều 4 Khoản 11 Luật Hải quan số 29/2001/QH10 quy định thì thông quan là việc cơ quan hải quan quyết định hàng hóa được xuất nhập khẩu , phương tiện vận tải được xuất nhập cảnh . 

Cơ sở để được thông quan hàng hóa ?

Bao gồm các chứng từ đầy đủ theo quy định của nhà nước. Đối với đối tượng là hàng hóa xuất nhập khẩu bao gồm : 

+ Một Bộ hồ sơ Hải quan đầy đủ 
+ Giấy xác nhận đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa hoặc Giấy thông báo miễn kiểm tra do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp
+Kết quả giám định đối với hàng hóa có yêu cầu giám định
+Chứng từ nộp thuế
+ Chứng từ bảo lãnh của cơ quan tín dụng có thẩm quyền.

khái niệm thông quan hàng hóa là gì

Đối với đối tượng là các phương tiện vận tải  xuất nhập cảnh thì lại gồm :

Hồ sơ về các phương tiện như tàu bay , tàu biển , tàu quốc tế ...

Điều kiện để được thông quan hàng hóa ? 

Điều kiện thứ nhất, đối tượng được thông quan phải là những hàng hóa đã  được phép xuất khẩu, nhập khẩu, các phương tiện vận tải được phép xuất cảnh, nhập cảnh và quá cảnh.

Điều kiện thứ hai, đối tượng được thông quan đã làm xong thủ tục hải quan (đã hoàn thành thủ tục hải quan) hoàn chỉnh .

Đó là một số những vấn đề liên quan đến thông quan hàng hóa là gì ? Để biết thêm thông tin các bài viết khác như : ô nhiễm môi trường nước là gì ? Văn bản pháp luật , quan hệ pháp luật ... Hãy truy cập vào địa chỉ web của chúng tôi : bảo hộ lao động giá rẻ ( bảo hộ DHA chuyên cung cấp các mặt hàng bảo hộ như : quần áo , mũ , nón , giày bảo hộ, đồ phòng cháy chữa cháy , đồ phòng sạch , dây cứu sinh ..

Tin khác : Môi trường biển là gì

 

Được đăng vào

Viết bình luận