Tận tụy như… Cục trưởng!

Trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở ngành kỹ thuật Quân đoàn 4, cán bộ, chiến sĩ đều lấy tấm gương của Đại tá Trần Nguyễn Nghiễm, Cục trưởng Cục Kỹ thuật (Chủ nhiệm Kỹ thuật) để noi theo. Mọi người học tập, noi gương anh ở đức tính cần cù, tận tụy, đam mê sáng tạo, hết lòng vì công việc. Anh đã góp công to lớn xây dựng ngành kỹ thuật Quân đoàn 4 trở thành một trong những đơn vị điển hình của toàn quân.

 

Cuối năm 2011, trong một lần đi kiểm tra trạm nạp điện ở các khu kỹ thuật đơn vị cơ sở, anh Nghiễm nhận thấy: Mặc dù làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại, từ hệ thống bình ác-quy, song công tác bảo hộ lao động, bảo vệ môi trường ở phần lớn các trạm lại rất thủ công, sơ sài. Anh nhận định: Nếu để tình trạng này kéo dài, không những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cán bộ, kỹ thuật viên, mà còn gây ô nhiễm môi trường trong doanh trại. Ngay sau đó, anh lập đề tài khoa học “Xử lý môi trường ở các trạm nạp điện” và cùng những cán bộ, kỹ sư giàu kinh nghiệm của Cục Kỹ thuật tập trung nghiên cứu các biện pháp bảo đảm an toàn sức khỏe cho cán bộ, nhân viên, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do khí và chất thải phát sinh trong quá trình nạp điện. Đề tài của anh được ứng dụng rộng rãi trong các khu kỹ thuật ở đơn vị, được Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân đoàn 4 và Tổng cục Kỹ thuật đánh giá cao.

Đại tá Trần Nguyễn Nghiễm (thứ hai, từ phải sang) cùng cán bộ Cục Kỹ thuật Quân đoàn 4 kiểm tra công tác kỹ thuật ở đơn vị. Ảnh: LÊ CẦU

 

Đó chỉ là một trong rất nhiều những việc làm thể hiện tính sâu sát, tỷ mỷ, tinh thần tận tụy, mẫn cán, sáng tạo của Đại tá Trần Nguyễn Nghiễm trong những năm qua. Ngay cả khi chúng tôi muốn có tư liệu phục vụ cho bài viết này cũng phải xuống tận khu nhà xe của đơn vị mới gặp và phỏng vấn được anh. Là con người của công việc nên anh Nghiễm luôn gắn bó với cơ sở. Điều khiến anh đau đáu trong nhiều năm qua chính là tình trạng hư hỏng, xuống cấp của hệ thống hạ tầng kỹ thuật ở các đơn vị thuộc Quân đoàn 4. Nhiều nhà kho, nhà xe của các đơn vị, dù nhiều lần được sửa chữa nhưng đã xuống cấp nghiêm trọng. Dưới sự chủ trì của Đại tá Trần Nguyễn Nghiễm, Cục Kỹ thuật đã tham mưu cho Bộ tư lệnh Quân đoàn 4, xin ý kiến chỉ đạo của Tổng cục Kỹ thuật lập đề án xây dựng, nâng cấp, chính quy hóa hệ thống khu kỹ thuật ở các đơn vị trực thuộc. Trên cơ sở phát huy nội lực, thực hành tiết kiệm, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hệ thống nhà kho, nhà xe, nơi niêm cất bảo quản vũ khí, khí tài, trang bị đã được đầu tư nâng cấp, xây mới đồng bộ. Bên cạnh đó, ngành kỹ thuật Quân đoàn 4 đã áp dụng hàng trăm sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong sửa chữa, bảo dưỡng, bảo quản vũ khí, khí tài, phương tiện kỹ thuật đáp ứng yêu cầu xây dựng chính quy, sẵn sàng cơ động, SSCĐ cao. Những đóng góp xuất sắc của Đại tá Trần Nguyễn Nghiễm đã góp phần xây dựng ngành kỹ thuật Quân đoàn 4 trở thành một trong những đơn vị điển hình toàn quân về thực hiện Nghị quyết 382 của Đảng ủy Quân sự Trung ương (nay là Quân ủy Trung ương) về lãnh đạo công tác kỹ thuât trong tình hình mới gắn với thực hiện Cuộc vận động 50, đặc biệt là những cố gắng nỗ lực, phát huy sáng kiến, sáng tạo, thực hành tiết kiệm của quân đoàn trong việc chính quy hóa công tác kỹ thuật. Với cường độ cơ động trung bình gần 6 triệu ki-lô-mét/năm, song hệ thống trang bị kỹ thuật phục vụ nhiệm vụ huấn luyện, cơ động SSCĐ của Quân đoàn 4 luôn bảo đảm hệ số kỹ thuật cao, an toàn tuyệt đối.

Khi nhắc đến tấm gương điển hình của người cán bộ thuộc quyền, Thiếu tướng Hoàng Văn Nghĩa, Chính ủy Quân đoàn 4 nói:

 

- Trên cương vị chức trách được giao, anh Nghiễm luôn tâm niệm, học tập và làm theo tấm gương của Bác đối với người cán bộ kỹ thuật chính là rèn luyện đức tính tận tụy, mẫn cán, khả năng bao quát, hết lòng với công việc, luôn nêu cao ý thức tiết kiệm, chống lãng phí. Anh Nghiễm là người rất chịu khó sưu tầm, nghiên cứu những tư liệu viết về Bác Hồ với công tác kỹ thuật, tự liên hệ, vận dụng với cương vị công tác để học Bác, làm theo Bác những điều thiết thực nhất, đồng thời tổ chức, vận động cán bộ, chiến sĩ thuộc quyền làm theo.

Được đăng vào

Viết bình luận