Phó phát ngôn bộ ngoại giao Phạm Thu Hằng nói gì về công tác bảo hộ lao động?

Khẩn trương thực hiện các biện pháp bảo hộ lao động Việt Nam

Theo báo chí Trung Quốc vừa đưa tin, cơ quan an ninh Trung Quốc vừa bắt giữ một nhóm buôn người đã đưa 108 người Việt Nam qua biên giới trái phép để làm lao động với mức lương rẻ mạt.
Khẩn trương thực hiện các biện pháp bảo hộ lao động Việt Nam - Ảnh 1Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng
Ngày 31/3, tại cuộc họp báo Bộ Ngoại giao Việt nam, trước câu hỏi của phóng viên về thông tin trên, bà Hằng cho biết: 

"Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Tổng Lãnh sự quán (TLSQ) Việt Nam tại Nam Ninh (Trung Quốc) đã liên hệ và có công hàm gửi các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Tây để tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân. TLSQ cho biết, những lao động này đang bị giam giữ tại Bằng Tường, Quảng Tây để phục vụ công tác điều tra. Hiện nay, họ đều được đối xử nhân đạo, bảo đảm điều kiện sức khỏe".

Theo bà Hằng, sau khi các cơ quan chức năng Trung Quốc sàng lọc và tìm ra đối tượng chủ mưu, những người này sẽ bị trục xuất và trao trả cho lực lượng chức năng bên phía Việt Nam. TLSQ Việt Nam tại Nam Ninh đang tích cực làm việc với các cơ quan chức năng của Trung Quốc để làm rõ vụ việc.

Cũng trong buổi Họp báo, trả lời các phóng viên về vụ việc 2 tàu cá Việt Nam bị cơ quan an ninh Australia bắt giữ, Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng cho biết:

"Ngày 27/3, 2 tàu cá gồm 29 ngư dân Việt Nam đã bị phía Australia bắt giữ do vi phạm vùng biển nước này. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã có công hàm gửi các cơ quan chức năng của Australia như: Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), Lực lượng bảo vệ biên giới, Cục Di trú, Cơ quan Quản lý nghề cá... yêu cầu phía Australia đối xử nhân đạo với các công dân và đề nghị Australia tạo điều kiện để đại diện Đại sứ quán Việt Nam tiếp xúc với các công dân nhằm thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân".

Đối với vụ việc 25 ngư dân Việt Nam bị Cơ quan thực thi pháp luật trên biển Malaysia (MMEA) bắt giữ, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đang làm việc với các cơ quan trong nước và phía Mlaysia để xác minh nhân thân các ngư dân và các thông tin liên quan đến vụ việc.

Đồng thời, Đại sứ quán cũng thực hiện các biện pháp bảo hộ cần thiết đối với các công dân Việt Nam.

Được đăng vào

Viết bình luận