Nông dân bị thuốc bảo vệ thực vật đe dọa

Điều kiện môi trường thay đổi, sâu bệnh ngày càng nhiều khiến việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong sản xuất nông nghiệp ngày càng tăng.

 
Tuy nhiên, nếu không cẩn trọng, thay vì diệt trừ sâu bệnh, sức khỏe của nông dân và người tiêu dùng có thể bị đe dọa trước. 

Nông dân chủ quan 

“Tôi mua thuốc trừ sâu phun cho cây trồng thì chỉ hỏi người bán là thuốc nào phun là phù hợp, hoặc là truyền tai nhau thôi chứ ít khi đọc hoặc tìm hiểu kỹ xem phun làm sao để đảm bảo an toàn”- chị Lê Thị Minh (Thanh Oai, Hà Nội) cho hay. Chị Minh có thời gian dài chuyên nhận phun thuốc trừ sâu thuê. “Nghe mọi người nói thuốc trừ sâu độc hại, phun nhiều cũng có ảnh hưởng tới sức khỏe, nhưng vì hoàn cảnh gia đình nghèo khó, đông con nên tôi chấp nhận” - chị Minh tâm sự. 
 
Nhiều nông dân vẫn chưa ý thức được cách sử dụng thuốc BVTV an toàn.
Nhiều nông dân vẫn chưa ý thức được cách sử dụng thuốc BVTV an toàn.

Ngày cao điểm, chị Minh nhận phun thuốc thuê cho cả chục hộ, nhưng không bao giờ chị sử dụng áo bảo hộ, khẩu trang, thậm chí không cần cả găng tay khi pha thuốc. Cũng bởi lẽ đó mà nhiều hôm, sau khi phun thuốc trừ sâu cơ thể chị mệt bải hoải, không muốn ăn uống. Mới đây nhất khi cơ thể có hiện tượng mệt mỏi, sốt, mắt mờ, đau vùng cổ... chị đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán chị bị nhiễm độc mãn tính do tiếp xúc quá lâu với thuốc trừ sâu.

Bà Nguyễn Thúy Nghiêm (xã Cao Viên, Thanh Oai) - chủ đại lý cung cấp con giống, thuốc BVTV thừa nhận: “Đúng là lâu nay chúng tôi chỉ bán thuốc trừ sâu và hướng dẫn quy trình pha chế cũng như hiệu quả của thuốc chứ ít để ý tới việc người phun thuốc sử dụng thế nào cho an toàn. Đa phần bà con làm theo kinh nghiệm hoặc truyền tai nhau...”.

Sử dụng sai quy trình 

Ông Nguyễn Xuân Hồng - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) cho biết: “Hiện nay 100% số cơ sở khuyến nông ở các địa phương đã có chương trình tập huấn kỹ thuật sử dụng thuốc BVTV an toàn. Ngoài ra, thông qua hệ thống IPM để tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về việc sử dụng thuốc BVTV”.
 

Ông Nguyễn Xuân Hồng hướng dẫn quy trình sử dụng thuốc BVTV an toàn: 
-Mua thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, trong danh mục cho phép sử dụng. 
-Thực hiện “4 đúng”: Mua đúng thuốc, dùng đúng lúc, pha chế đúng nồng độ, liều lượng; sử dụng đúng cách.
- Khi phun thuốc cần trang bị đầy đủ bảo hộ lao động.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu mới đây của Cục Bảo vệ thực vật cho thấy có tới 25% nông dân vi phạm quy trình sử dụng thuốc BVTV. “Phổ biến nhất là sử dụng thuốc quá nồng độ cho phép, phun không đúng cách. Có đến 80% trong số những người vi phạm sử dụng thuốc BVTV không đúng cách, hoặc là phun thuốc ra ngoài đất, không khí hoặc phun không đúng vị trí ẩn trú của sâu bệnh. Tiếp theo đó là không sử dụng đúng thời gian, khoảng cách cho phép, thay vì để từ 7- 10 ngày sau khi phun thuốc BVTV mới được tiêu thụ thì người dân lại gặt chỉ sau 2-3 ngày...” - ông Hồng nói.

Theo ông Hồng, sử dụng thuốc BVTV không theo hướng dẫn, không đảm bảo an toàn có thể dẫn tới các trường hợp nhiễm độc mạn tính, thậm chí là nhiễm độc cấp tính gây ngộ độc, sốc, có nguy cơ tử vong. “Khi sử dụng cần phải tuân thủ các điều kiện an toàn cách thức sử dụng, liều lượng sử dụng phù hợp. Khi dùng thuốc BVTV không hết cần bảo quản ở nơi khô thoáng, bao bọc cẩn thận. Lưu ý không để trong gian bếp, nơi có nhiều người qua lại dễ va đập đổ vỡ, tránh xa tầm tay phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ” - ông Hồng lưu ý. 
Được đăng vào

Viết bình luận