Nỗ lực khắc phục khó khăn, bảo đảm an toàn kho tàng

Những ngày giáp Tết, chúng tôi đi cùng đoàn công tác của Tổng cục Kỹ thuật tiến hành khảo sát, nắm tình hình công tác vệ sinh, an toàn lao động và phòng, chống cháy, nổ ở một số đơn vị thuộc Quân khu 3. Kết quả ở các đơn vị cho thấy, công tác AT, VSLĐ, PCCN được quán triệt và triển khai đồng bộ, có kết quả tốt, song còn có những hạn chế, yếu kém cần được tập trung giải quyết.

Luyện tập chữa cháy tại Phân kho 91 thuộc Kho K76 (Cục Kỹ thuật Quân khu 3).

Trung úy Đặng Việt Cường, Trưởng kho K98 (Bộ CHQS tỉnh Hải Dương) chia sẻ: Đơn vị đóng quân trên địa bàn giáp với khu dân cư, chỉ một sai sót nhỏ là có thể dẫn đến nguy cơ lớn. Chính vì vậy, chúng tôi đã quán triệt tới từng cán bộ, chiến sĩ nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, chủ động trong mọi tình huống, quyết tâm không để xảy ra các sự cố đáng tiếc.

Đưa chúng tôi đi khảo sát thực địa, Thượng tá Trần Văn Sâm, Trợ lý Phòng An toàn - Bảo hộ lao động quân đội (Bộ Tham mưu, Tổng cục Kỹ thuật) cho biết: Các ụ chống nổ lây giữa các nhà kho chứa đạn tại Kho K98 bố trí quá thấp và còn thiếu.

Theo quy định, xung quanh nhà kho chứa đạn phải có đủ các ụ chống nổ lây theo đúng quy chuẩn để  bảo đảm an toàn cho khu vực xung quanh. Ngoài ra, bố trí các kho quân khí phải tách biệt với địa bàn dân cư. Song do các yếu tố khách quan cộng với những bất cập trong công tác quy hoạch, việc thực hiện quy định này vẫn chưa đạt được yêu cầu.

Những ảnh hưởng, tác động từ bên ngoài là yếu tố bất ngờ, khó khắc phục. Việc chủ động phòng ngừa từ bên trong mới là khâu then chốt. Theo khảo sát của chúng tôi, ở một số kho, xưởng sửa chữa vũ khí vẫn chưa được trang bị phương tiện, thiết bị phòng cháy, chữa cháy (PCCC) một cách đồng bộ. Dụng cụ chữa cháy tại chỗ vẫn chỉ dừng lại ở các loại thô sơ như bùi nhùi, câu liêm, vỉ dập lửa, bình bọt... Tại Kho K98 (Bộ CHQS tỉnh Hải Dương), các lán cứu hỏa tập trung được bố trí ngay phía trước nhà kho theo đúng quy cách. Song, ở đầu nhà kho chứa đạn, các công cụ chữa cháy vẫn còn thiếu.

Để khắc phục những khó khăn, không để xảy ra những sự cố cháy nổ trong thời gian qua là nỗ lực rất lớn của cơ quan kỹ thuật và cán bộ, chiến sĩ các kho quân khí. Thượng úy QNCN Lưu Cung Chuyển, Thủ kho nhà kho số 3, Kho K98 chia sẻ: “Đơn vị niêm cất, bảo dưỡng một lượng đạn rất lớn để bảo đảm cho nhiệm vụ huấn luyện và diễn tập của LLVT tỉnh Hải Dương. Cán bộ, chiến sĩ Kho K98 đã phát huy nhiều sáng kiến bảo đảm an toàn, tránh tác động từ bên ngoài làm ảnh hưởng tới hệ số kỹ thuật của các loại đạn. Khi độ ẩm ngoài trời quá cao, đơn vị chủ động mở cửa, làm các biện pháp thông gió; thường xuyên bơm nước làm mát mái, trần nhà kho khi trời nắng”.

Còn tại Phân kho 91 thuộc Kho K76 (Cục Kỹ thuật Quân khu 3) ngay sau khi tiếp nhận đạn, đơn vị đã tổ chức phát quang 25m khu vực nhà kho, tổ chức cho bộ đội tập luyện các tình huống cứu cháy, cứu hộ, cứu nạn và nâng cấp đường nước cứu hỏa, cột thu lôi chống sét. Tính đến nay, Phân kho 91 đã lấy mẫu hóa nghiệm cho 100% lô thuốc phóng (đã đến thời điểm hóa nghiệm năm 2013) và 30% lô thuốc phóng (đã đến thời điểm hóa nghiệm năm 2014) gửi đi Trung tâm T262 (Cục Quân khí, Tổng cục Kỹ thuật). Phân kho cũng quản lý số lượng ngòi nổ, hỏa cụ do Việt Nam sản xuất. Trong quá trình cất giữ, bảo quản và trước khi cấp cho các đơn vị huấn luyện, phân kho đã tiến hành thử tỷ lệ nổ và có kết quả gửi các đơn vị theo quy định.

Trung tá Nguyễn Đình Triêm, Phân kho trưởng Phân kho 91 cho biết: Ngoài luyện tập các phương án PCCN, đơn vị tập trung huấn luyện chuyên môn. Trong đó chú trọng huấn luyện quy tắc bảo đảm an toàn trong điều chuyển, sắp xếp, bảo quản, bảo dưỡng, xử lý đạn dược. Đơn vị đã triển khai các biện pháp xây dựng nền nếp chính quy ngành kỹ thuật và phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện kế hoạch PCCN, cháy rừng. Để phòng chống hiệu quả, sẵn sàng ứng cứu khi tình huống cháy, nổ xảy ra, phân kho tăng cường kiểm tra kỹ thuật, phân loại, cách ly đạn, các lô liều có nguy cơ mất an toàn. Các dụng cụ, thiết bị an toàn bảo đảm đầy đủ. Nhờ giáo dục, quán triệt nhiệm vụ và thường xuyên huấn luyện, bồi dưỡng, duy trì nghiêm việc thực hiện các quy định, quy tắc an toàn, nên từ khi thành lập đến nay, Phân kho 91 bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Bài và ảnh: TUẤN NAM

Được đăng vào

Viết bình luận