Những khu công nghiệp “nổ như bom” ở Trung Quốc

Mới đây, vụ nổ khủng khiếp tại một khu công nghiệp của thành phố Thiên Tân đã khiến nhiều người không khỏi bất ngờ, kinh hãi… Tuy nhiên, những vụ nổ như vậy không phải quá hiếm hoi ở đất nước có chất lượng bảo hộ lao động và an toàn trong sản xuất thấp này.

 

Vụ nổ kép kinh hoàng tại khu công nghiệp thành phố Thiên Tân
 
Đêm ngày 12/8, hai vụ nổ lớn liên tiếp tương đương 3 và 21 tấn thuốc nổ TNT đã làm rung chuyển thành phố Thiên Tân và hiện đã khiến trên 50 người thiệt mạng và 700 người khác bị thương. Phạm vi ảnh hưởng của vụ nổ vô cùng lớn, cửa kính các tòa nhà trong phạm vi bán kính 1km cũng vỡ tan. Hiện tại, rất đông người dân thành phố Thiên Tân vẫn đang phải sống trong cảnh màn trời, chiếu đất do nhà cửa đã bị phá hủy hàng loạt sau vụ nổ.
 
Khoảng 1.000 chiếc ôtô mới gần khu vực của vụ nổ đều bị hủy hoại hoàn toàn
 
Những thiệt hại về tài sản hiện chưa thể thống kê do vụ nổ gây ra quá nhiều thiệt hại. Khung cảnh tan hoang tại Thiên Tân sau vụ nổ được ví như ngày tận thế.
 
Nổ lớn tại nhà máy hóa dầu tỉnh Sơn Đông
 
 
Trước đó vào ngày 16/7/2015, một vụ nổ kinh hoàng khác cũng xảy ra nhà máy hóa dầu ở thành phố Nhật Chiếu, tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc. Sau hàng loạt tiếng nổ lớn nhà máy này đã nhanh chóng chìm trong biển lửa
 
 
Tổng cộng đã có 774 lính cứu hoả cùng 118 xe chữa cháy, 4 hệ thống cấp nước từ xa và 224 tấn bọt chữa cháy được huy động để dập lửa.
 
Nhà máy hóa chất tại tỉnh Phúc Kiến
 
 
Vào ngày 7/4/2015, một nhà máy hóa chất tại thành phố Chương Châu, tỉnh Phúc Kiến với sức ảnh hưởng khiến kính của khu dân cư cách trung tâm vụ nổ khoảng 1km bị vỡ vụn, những khu vực cách đó 30km cũng cảm nhận được sức rung chuyển do vụ nổ gây ra.
 
 
Ngọn lửa bốc cao sau vụ nổ.
 
Ngay sau khi vụ việc xảy ra, hơn 400 nhân viên cứu hoả cùng lực lượng phòng hoá thuộc quân đội Trung Quốc đã được điều động đến hiện trường tham gia công tác cứu hộ và xử lý các vấn đề liên quan. Đã có hàng chục người bị thương nặng sau vụ nổ và phải cấp cứu tại bệnh viện.
 
Nhà máy phụ tùng ôtô tại Phật Sơn
 
 
Sáng 31/12/2014, nổ lớn đã xảy ra tại nhà máy sản xuất phụ tùng ôtô của Công ty sản xuất cơ khí Phúc Hoa, huyện Thuận Đức, thành phố Phật Sơn khiến 17 người thiệt mạng và 20 người khác bị thương. Một nhà máy thủy tinh và các xí nghiệp gần đó cũng bị hư hại.
 
 
Nhà máy phụ tùng ôtô ở Giang Tô
 
 
Tháng 8/2014, vụ nổ lớn tại một nhà máy phụ tùng ôtô tại thành phố Côn Sơn, tỉnh Giang Tô đã khiến ít nhất 75 người thiệt mạng tại chỗ và tổng số 146 người chết do vụ nổ cùng hàng trăm người khác bị thương.
 
 
Sau vụ tai nạn này chính phủ Trung Quốc đã phải tiến hành đóng cửa hơn 200 nhà máy tại khu vực phía Đông nước này để kiểm tra độ an toàn. Đây được coi là tai nạn công nghiệp tồi tệ nhất nước này trong gần 10 năm qua.
 
Đây chỉ là một vài trong số khá nhiều những vụ nổ kinh hoàng xảy ra tại các khu công nghiệp, nhà máy tại Trung Quốc trong những năm qua. Việc hoạt động khi không đảm bảo an toàn, thiếu các thiết bị bảo hộ… được cho là nguyên nhân gây ra nhiều vụ nổ.
Được đăng vào

Viết bình luận