Nhọc nhằn cuộc đời thợ xẻ đá trên sa mạc Ai Cập

Giữa mỏ đá vôi khô cằn, khắc nghiệt, hòa lẫn trong lớp bụi trắng xóa, mịt mù là hàng nghìn thợ xẻ đá Ai Cập đang cật lực làm việc để kiếm miếng cơm manh áo.
 
Không giống vẻ đẹp như tranh vẽ của những mỏ đá vôi trên sa mạc ở tỉnh Minya, miền nam Ai Cập, cuộc sống của con người nơi đây thực sự khắc nghiệt. Một ngày của những thợ xẻ đá bắt đầu từ sáng sớm và kết thúc khi đêm muộn.
 
Với số tiền kiếm được chỉ 10USD một ngày, người thợ không được trang bị bảo hộ lao động nên phải đối mặt với rất nhiều tai nạn nghề nghiệp không đáng có. Nhiều người đã mất đi tay, chân, thậm chí là cả mạng sống vì những lưỡi cắt khổng lồ, vì bị xe chở đá đâm vào lúc làm việc trong bóng tối.
 
Kể từ sau cuộc nổi dậy ở Ai Cập năm 2011, quốc gia này rơi vào tình trạng bất ổn định về kinh tế chính trị. Điều này khiến những mỏ đá trở thành nơi thu hút hàng nghìn người thất nghiệp, kể cả nông dân và những sinh viên mới tốt nghiệp đại học.
 
Người ta ước tính rằng khoảng 45.000 người đang làm việc tại hơn 1.500 mỏ đá Ai Cập. Tuy nhiên, theo các tổ chức phi chính phủ, con số này chưa thể đánh giá được chính xác khi mà nhiều mỏ đá hoạt động không có giấy phép và sử dụng bất hợp pháp những lao động mới chỉ 15 tuổi.

 

 

Cuộc sống vất vả của thợ xẻ đá đối ngược hoàn toàn với vẻ đẹp như tranh vẽ của mỏ đá vôi

 Công việc bắt đầu từ lúc bình minh 

và kết thúc khi đêm muộn

Những công nhân không được trang bị đồ bảo hộ lao động

Họ đối mặt với nhiều bệnh nghề nghiệp và tai nạn không đáng có

Hơn 1.500 mỏ đá Ai Cập sản xuất ra đá vôi phục vụ nhu cầu trong nước

Trang thiết bị làm việc vô cùng thô sơ

Nhọc nhằn vất vả nhưng bù lại đồng lương quá ít ỏi, chỉ 10 USD/ngày

Nhiều công nhân tại một số mỏ đá ở tỉnh Minya đang có ý định đình công 

 

 

Nhiều công nhân phải bịt kín mặt để tránh bụi từ máy cắt đá vôi

Một công nhân mang túi đựng vôi bột

Giờ giải lao trên mỏ đá.

Được đăng vào

Viết bình luận