Nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khoẻ nông dân

Thuốc trừ sâu, tiếng ồn của máy nông nghiệp, lây nhiễm bệnh từ gia súc, gia cầm... ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nhà nông. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện để chi trả các dịch vụ khám, chữa bệnh...

 

Đó là thông tin được các chuyên gia đưa ra ngày 23-12 trong buổi họp chuẩn bị phát sóng Chương trình Sức khỏe nhà nông trên kênh truyền hình VTC16, bắt đầu từ ngày 1-1-2011 với sự đóng góp của các chuyên gia đến từ Bộ Y tế và T.Ư Hội Nông dân VN...

Nông dân chưa biết thông tin

Khi phun thuốc trừ sâu, nông dân cần có bảo hộ lao động để tự bảo vệ mình.

Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Nguyễn Duy Lượng nhấn mạnh: “Kỳ họp Quốc hội vừa qua đã đánh giá 9 điểm người dân lo lắng băn khoăn, trong đó có ô nhiễm môi trường ảnh hưởng sức khỏe con người”. Thống kê trung bình mỗi năm có 4 tấn phân bón hóa học, 75.000 tấn thuốc trừ sâu thải ra môi trường.

Hơn 170 khu công nghiệp, cụm công nghiệp đang hoạt động, trong đó có nhiều nơi xả thẳng nước thải ra môi trường làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Ngoài ra, tình trạng khai thác khoáng sản bừa bãi, cháy rừng, làng nghề ô nhiễm… cũng ảnh hưởng đến môi trường và có tác động đến sức khỏe con người. Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Nguyễn Duy Lượng bày tỏ thêm, khi người dân chưa tiếp cận được dịch vụ y tế đầy đủ thì cần được trang bị thông tin, sử dụng dịch vụ sẵn có để bảo vệ sức khỏe.

TS Nguyễn Huy Nga - Cục trưởng Cục Môi trường y tế, Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, rất nhiều dịch bệnh hiện nay liên quan đến môi trường, gia súc, gia cầm như SARS, cúm A-H5N1, H1N1 và gần đây là bệnh liên cầu lợn. Trong khi đó, nhận thức của nông dân về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe chưa cao. Ngay những người sử dụng thuốc trừ sâu cũng chưa biết cách dùng đúng.

Một chuyện đau lòng vừa xảy ra, một phụ nữ mang thai 5 tháng đi phun thuốc sâu giữa trời nắng, lại phun ngược gió nên sau đó đã tử vong. “Những trường hợp như thế nếu được giáo dục sức khỏe tốt chắc chắn sẽ tránh tử vong không đáng có” - ông Nguyễn Huy Nga nhấn mạnh.

Nhiều nguy cơ tai nạn

Đặc biệt, theo các chuyên gia, mặt trái của việc cơ giới hóa nông nghiệp, nông thôn là có quá nhiều loại máy móc. Nhiều loại máy móc thô sơ gây ồn, xóc, bụi vẫn đang được sử dụng rộng rãi tại các vùng nông thôn… “Nhưng chưa có nghiên cứu ảnh hưởng của tiếng ồn, độ xóc đến sức khỏe nông dân” - ông Nguyễn Huy Nga bày tỏ.

Bên cạnh đó, nhiều loại máy móc như máy đóng gạch, cắt gạch tiềm ẩn nguy cơ bị tai nạn lao động như cụt tay, cụt chân… BV Việt Đức (Hà Nội) thường xuyên cấp cứu và điều trị các ca tai nạn lao động đau lòng, như máy đóng gạch nghiền gãy chân, tay, làm bị thương phần mặt…

Ngoài ra, một yếu tố ít được nông dân để ý là làm việc trong thời tiết cực đoan trên 400C và dưới 100C đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, chưa kể lao động nông nghiệp chủ yếu ngoài trời, dễ bị ung thư da…

Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Nguyễn Duy Lượng cam kết, nhằm nâng cao sức khỏe nông dân, Hội ND sẵn sàng tuyên truyền qua mạng lưới của Hội tại địa phương, giúp người nông dân ở tận làng, xã, thôn tiếp cận thông tin, góp phần nâng cao sức khỏe.

Hàng loạt các bệnh hô hấp, đường ruột, truyền nhiễm, bệnh phụ khoa… có nguy cơ tăng cao, trong đó yếu tố môi trường sống là tác nhân truyền bệnh. Dịch bệnh trong gia súc, gia cầm cũng có nguy cơ lây nhiễm sang người cao.
Được đăng vào

Viết bình luận