Nhà máy X70 Hải quân: Đặt lên hàng đầu công tác bảo đảm an toàn

Chứng kiến buổi hội thao luyện tập phương án phòng, chống cháy, nổ (PCCN) và kỹ thuật chữa cháy, dập tắt đám cháy của Nhà máy X70 (Cục Kỹ thuật, Quân chủng Hải quân), ai cũng đánh giá động tác cơ bản của người thực hiện đều chuẩn xác và thuần thục. Đó là kết quả của quá trình thường xuyên huấn luyện công tác an toàn, vệ sinh lao động (AT, VSLĐ), luyện tập theo kế hoạch, phương án tác chiến bảo vệ nhà máy và PCCN của cán bộ, công nhân, người lao động của Nhà máy.

Trao đổi với Đại tá Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Nhà máy X70 Hải quân khi anh vừa đại diện tập thể nhận Cờ đơn vị thi đua xuất sắc về AT, VSLĐ năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tặng, chúng tôi được biết thêm, 6 năm liền từ năm 2008 đến nay, Nhà máy không để xảy ra tai nạn lao động, sự cố cháy nổ. Có được kết quả đó là do Đảng ủy, Ban giám đốc nhà máy thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, có nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo triển khai thực hiện công tác AT, VSLĐ, PCCN; phân công Đảng ủy viên theo dõi, đôn đốc thực hiện nhiệm vụ. Ban giám đốc Nhà máy chỉ đạo cơ quan xây dựng kế hoạch công tác AT, VSLĐ, PCCN và bảo đảm trang bị bảo hộ lao động trong sản xuất, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; đồng thời thường xuyên kiểm tra việc tổ chức thực hiện của từng tập thể, cá nhân.

Công nhân Nhà máy X70 luyện tập kỹ thuật cấp cứu an toàn người lao động bị nạn.

Nhà máy thành lập và liên tục kiện toàn Hội đồng Bảo hộ lao động các cấp, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác AT, VSLĐ, duy trì mạng lưới an toàn, vệ sinh viên từ phòng, ban đến phân xưởng. Các tổ chức Đảng, đoàn thể của nhà máy tăng cường giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, công nhân, người lao động, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm các quy trình, quy định, quy tắc an toàn, nhất là khai thác, vận hành các trang thiết bị, làm việc ở khu vực có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động. Hằng năm, nhà máy đều dành 24 giờ để huấn luyện công tác AT, VSLĐ, PCCN. Bên cạnh đó còn phối hợp với các cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng như Công an, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội lên lớp giảng bài, thực hành luyện tập các nội dung về AT, VSLĐ, PCCN cho cán bộ, công nhân viên chức, người lao động. Năm 2013, Nhà máy tổ chức huấn luyện PCCN, thi AT, VSLĐ cho 122 lượt người; huấn luyện kiến thức pháp luật về PCCC, Luật Giao thông đường bộ cho hơn 500 lượt người. Nhà máy đã tổ chức huấn luyện, thi an toàn, vệ sinh viên giỏi và cấp chứng chỉ cho 18 đồng chí.

Công tác kiểm tra, kiểm định an toàn các trang thiết bị, máy móc, đồng hồ đo và các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn được Nhà máy thực hiện nghiêm túc, thường xuyên, đúng hướng dẫn, đạt tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng và Quân chủng Hải quân. Qua kiểm tra, nhà máy kịp thời khắc phục những điểm còn yếu, nơi còn thiếu, bổ sung các bể cát, bình cứu hỏa, dụng cụ chữa cháy đúng tiêu chuẩn quy định. 100% cán bộ, công nhân viên chức, người lao động khi làm việc đều mang mặc trang phục bảo hộ đúng quy định. Ngoài trang bị bảo hộ trên cấp, Nhà máy còn cấp thêm cho mỗi công nhân từ một đến 2 bộ quần áo bảo hộ mỗi năm, để có điều kiện thay đổi khi vào làm việc, bảo đảm vệ sinh sạch sẽ.

Nhà máy X70 hải quân là một trong những đơn vị điển hình của Quân chủng Hải quân về bảo đảm điều kiện làm việc cho cán bộ, công nhân viên chức, người lao động. Những năm qua, thực hiện dự án đầu tư chiều sâu công nghệ, các nhà làm việc, nhà xưởng của nhà máy đều được xây dựng khang trang. Nơi làm việc được lắp điều hòa, nhà xưởng lắp đặt hệ thống thông gió, bảo đảm thoáng mát. Hệ thống đèn điện chiếu sáng lắp đặt khoa học, có sơ đồ, bảo đảm an toàn. Các khu vực làm việc đặc thù, độc hại như phun sơn, đánh gỉ, gia công cơ khí... đều được Nhà máy trang bị hệ thống hút mùi, chống bụi, chống ồn, bảo đảm môi trường an toàn cho người lao động. Hằng năm, nhà máy trích hơn 200 triệu đồng bồi dưỡng cho người lao động ăn tại trại, tham quan, nghỉ mát; phối hợp với Viện Y học Hải quân, thường xuyên khám sức khỏe định kỳ cho 100% cán bộ, công nhân viên chức, do đó từ năm 2008 đến nay, Nhà máy không phát hiện trường hợp nào mắc bệnh nghề nghiệp và mất an toàn lao động.

Bằng các biện pháp tích cực, chủ động trong công tác AT, VSLĐ, PCCN, nên mặc dù các trang thiết bị, máy móc đa dạng, phức tạp, kết hợp cả trang bị hiện đại và thiết bị cũ, song Nhà máy X70 vẫn vận hành an toàn, khai thác hiệu quả phục vụ cho các nhiệm vụ. Đặc biệt là trong sửa chữa xe ô tô quân sự, xe tăng-thiết giáp, trạm nguồn điện và sản xuất các sản phẩm cơ khí, mặt boong như xuồng, phao, xích neo các loại cho tàu Hải quân, Nhà máy X70 luôn bảo đảm chất lượng cao, an toàn, góp phần vào việc xây dựng, hiện đại hóa Quân chủng Hải quân.

Được đăng vào

Viết bình luận