Người lao động yên tâm sản xuất vì đã có tổ chức Công đoàn

Đọc bài dự thi của chị Nguyễn Thị Kim Cúc (Cảng Tân Thuận), chúng ta có thể thấy được CĐ của Cảng đã thực sự phát huy được vai trò của tổ chức CĐ trong việc bảo vệ quyền lợi, hợp pháp chính đáng cho NLĐ; chủ động cùng với chính quyền tham gia vào công tác quản lý, từ đó góp phần cho NLĐ tăng năng suất lao động, đưa sản lượng của Cảng năm sau cao hơn năm trước.
 
 
Cuộc thi "Thực hiện tốt quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ để xây dựng quan hệ lao động hài hòa bền vững"     
Cụ thể, xuất phát từ kinh nghiệm thực tế của đơn vị, CĐ của đơn vị này đã nhận thức được rằng,  để có một thỏa ước lao động tập thể chất lượng thì CĐ cần phải thực hiện tốt các vấn đề sau: xác định việc ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể là cần thiết, có ý nghĩa quan trọng đối với doanh nghiệp và người lao động, nó gắn trách nhiệm của từng người với công việc được giao, phát huy tính độc tập tự chủ của người lao động.
 
 Đối với quan hệ lao động, Nhà nước không quy định cụ thể quyền và nghĩa vụ của các bên mà chỉ đưa ra khung pháp luật, các hành lang pháp lý để trên cơ sở đó các bên tự thương lượng thỏa thuận. Do vậy, công đoàn và doanh nghiệp cần phải cụ thể hóa quyền và nghĩa vụ của các bên cho thật phù hợp với điều kiện thực tế tại doanh nghiệp và Ban chấp hành Công đoàn phải thực sự hiểu rõ những khó khăn thuận lợi cũng như nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người lao động. Cần tăng cường công tác đối thoại giữa người sử dụng lao động và người lao động, để bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Ban chấp hành Công đoàn đều cử đại diện tham gia vào các hội đồng tại đơn vị như Hội đồng tiền lương, Hội đồng Ban Bảo hộ lao động, Hội đồng thi đua khen thưởng…
 
 
 Các hoạt động chăm lo con NLĐ tại Cảng Tân Thuận.

Đối với việc khám sức khỏe định kỳ hàng năm, Công đoàn kết hợp với Ban Bảo hộ Lao động chọn những bệnh viện có uy tín. Tại đơn vị có những trường hợp người lao động bị tai nạn hoặc bệnh hiểm nghèo, Ban chấp hành Công đoàn đều đứng ra vận động quyên góp, phần nào giúp đỡ đồng nghiệp vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Đó đều là những việc làm rất thiết thực, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, động viên cả về tinh thần và vật chất cho NLĐ.  
 
Với tỷ lệ khoảng 24% tổng số lao động trong đơn vị, lực lượng lao động nữ đã góp phần không nhỏ cho việc hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh, đa phần chị em phải làm việc ngoài trời với điều kiện thời tiết nắng mưa và đi theo ca kíp, do đó công đoàn kết hợp với ban nữ công và chính quyền luôn quan tâm đến mọi mặt đời sống của chị em nữ. Qua việc bố trí lao động được làm trong điều kiện môi trường vệ sinh và an toàn, lao động không nặng nhọc, thực hiện chế độ ốm đau, thai sản, chính sách kế hoạch hóa gia đình, khám sức khỏe định kỳ, khám phụ khoa để phát hiện bệnh nghề nghiệp hay hiểm nghèo đều được chữa trị kịp thời… từ đó NLĐ tập trung hơn, tinh thần làm việc của mọi người cũng hăng say nhiệt tình và hiệu quả đem lại tốt hơn…
 
Cảng Tân Thuận là một trong những chi nhánh trực thuộc Cảng Sài Gòn, với 475 đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức lao động. Trong đó, có 107 cán bộ công nhân viên nữ, với 4 bộ phận được chia đều trong các khối phòng ban đội gồm Công đoàn bộ phận Văn phòng – Bảo vệ, Công đoàn bộ phận Cơ giới, Công đoàn bộ phận Container và Công đoàn bộ phận Kho hàng. Vì đặc thù Cảng là một nơi tàu bè hàng hóa ra vào liên tục nên công nhân Cảng Tân Thuận làm việc 24/24 giờ.
Được đăng vào

Viết bình luận