Nghề giỡn mặt tử thần

Bán tính mạng để thu hút người xem có thể là tương lai mới cho truyền thông phương Tây, như chuyến chinh phục độ cao mới nhất do Đài Discovery thực hiện.

 

Nghề giỡn mặt tử thầnCận cảnh Nik Wallenda chinh phục tòa nhà chọc trời ở Chicago - Ảnh: Chụp từ clip Discovery

 

Nik Wallenda, 35 tuổi, được công nhận là kẻ liều mạng chuyên nghiệp. Trong 2 năm gần đây,  Wallenda đã tạo được danh tiếng là người đàn ông có thần kinh thép khi đi thăng bằng không đồ bảo hộ trên những sợi dây. Nói đơn giản, chỉ cần sẩy chân là anh này mất mạng. Tối 2.11, Wallenda lại chiến thắng tử thần khi đi qua các đoạn dây nối liền 3 tòa tháp của tòa nhà chọc trời Marina City tại Chicago ở độ cao trên 200 m, theo Reuters.

Cuộc chinh phục mới nhất, được Đài Discovery phát sóng gần như trực tiếp, đã đưa Wallenda lên tầng thượng của tháp phía tây Marina City, băng ngang con sông ở Chicago và nối đến tầng thượng của tòa nhà Leo Burnett, với dốc nghiêng 19 độ (nâng lên từ mức 15 độ so với dự kiến).

Sau đó, Wallenda lại đi thăng bằng trên dây nối liền tháp phía tây của Marina City với tòa tháp phía đông trong lúc mắt bị bịt kín. Vượt qua quãng đường trên trong sức gió giật 39 km/giờ, lạnh 4 độ C, Wallenda đã phá 2 kỷ lục Guinness thế giới về độ dốc của dây và độ cao khi đi trong lúc bịt mắt. Anh đã hoàn tất chặng đầu tiên dài 138 m, dốc 19 độ, trong 6 phút 52 giây, và chặng cuối dài 30 m mất 1 phút 17 giây.

Một ngày trước khi thực hiện chuyến đi lịch sử, Wallenda chia sẻ trên tờ Chicago Sun-Times rằng khác với người bình thường, anh cảm thấy hết sức phấn khích trước viễn cảnh chinh phục độ cao ấn tượng. Sinh ra trong gia đình 7 đời hành nghề đi dây trên không, Wallenda đã ghi dấu ấn vào lịch sử của gia tộc với lần đi dây ngang thác Niagara vào năm 2012, và hẻm núi gần Grand Canyon vào năm ngoái. Cùng với việc đẩy bản thân đến bờ vực sống chết, Wallenda đã giúp cho Đài Discovery, đơn vị tài trợ hoàn toàn cho các cuộc phiêu lưu trên dây của anh này, thu hút được 13 triệu người xem đài và 2 triệu người xem trực tuyến khi phát sóng cuộc chinh phục hẻm núi Grand Canyon.

Trong khi một số người chỉ trích hành động bán mạng để câu lượt xem, tờ The New York Times phải công nhận rằng “trò thăng bằng trên dây đã minh họa những nguy cơ khủng khiếp mà một số đài truyền hình phải đối mặt để thu hút được người xem… Một số nhà quan sát chất vấn phải chăng phiên bản mới của cái gọi là “đấu trường sinh tử” sẽ là tương lai của truyền thông”.

Trong khi đó, Đài Discovery một mực cam đoan rằng họ đã thực hiện mọi sự đề phòng cần thiết để đảm bảo rằng chuyến đi thăng bằng trên dây được an toàn đến mức tối đa. Tuy nhiên, trên thực tế kênh truyền hình này đã phát chậm 10 giây so với thực tế để đảm bảo rằng không có hình ảnh gây sốc sẽ lên sóng. Về phần mình, Wallenda nói rằng trong trường hợp mất thăng bằng, anh sẽ cố gắng bám vào sợi dây trong lúc ngã xuống, chờ đội cứu hộ bám theo dây ra cứu. Anh cho hay có thể treo được trên dây đến 30 phút.

Không phải lúc nào thành viên của gia đình Wallenda cũng thành công trong những trò thách thức tử thần. Ông cố Karl Wallenda đã té chết từ độ cao 39 m trong lúc đi dây bắc ngang 2 tòa nhà ở Puerto Rico, thọ 73 tuổi. Toàn bộ cảnh tượng kinh hãi được truyền trực tiếp trên truyền hình thời đó. “Cuộc đời đặt hết lên sợi dây. Mọi thứ còn lại phải chờ thôi”, Karl Wallenda từng nói như vậy về công việc của mình. 

Được đăng vào

Viết bình luận