Muốn xã hội ổn định, tỷ lệ nghèo phải giảm

 
Hôm qua 8.5, tại hội nghị sơ kết, đánh giá 6 năm thực hiện Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a (ban hành năm 2008) của Chính phủ, Bộ trưởng LĐ-TB-XH Phạm Thị Hải Chuyền cho biết tính đến nay, nguồn lực phân bổ và huy động hỗ trợ các huyện nghèo theo chương trình này đã là 20.189 tỉ đồng, trong đó ngân sách T.Ư là 17.051 tỉ đồng, đã giúp giảm đáng kể tỷ lệ hộ nghèo.
 
Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền, đến cuối năm 2014, tỷ lệ nghèo bình quân của 64 huyện nghèo còn cao gấp 5,5 lần so với tỷ lệ bình quân của cả nước; một số huyện có tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao trên 50%, cá biệt có huyện cao trên 60 - 70%. “Kết quả giảm nghèo chưa thực sự bền vững, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh nhưng tỷ lệ hộ cận nghèo lại tăng; số hộ nghèo dân tộc thiểu số chiếm hơn 90% tổng số hộ nghèo chung tại các huyện nghèo; hệ thống cơ sở hạ tầng đã được quan tâm đầu tư nhưng chưa đáp ứng nhu cầu của người dân và địa phương, cơ cấu sản xuất, cơ cấu lao động chuyển dịch chậm”, bà Chuyền nêu.
 
Nghe ý kiến thảo luận, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn quá lớn, nhất là trong đồng bào dân tộc thiểu số và xóa đói, giảm nghèo vẫn là nhiệm vụ trọng tâm mà Chính phủ phải thường xuyên chỉ đạo. “Muốn xã hội ổn định, đất nước phát triển thì tỷ lệ hộ nghèo phải giảm; phải bảo đảm được an sinh xã hội, phải bảo đảm được chỉ tiêu về giảm nghèo”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Được đăng vào

Viết bình luận