Làng 'tức ngực' vì lốp ôtô phế thải

Hàng nghìn người ở xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) hàng ngày hít thở mùi cao su phế thải, nguy cơ gây bệnh cao, từ nghề tái chế lốp ôtô cũ.
Lốp xe phế thải chất cao như núi, tràn từ vườn nhà dân ra đường cái ở thôn Hòa Bình, xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa.
Lốp xe phế thải chất cao như núi, tràn từ vườn nhà dân ra đường cái ở thôn Hòa Bình, xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa.
Làng 'tức ngực' vì lốp ôtô phế thải - ảnh 1
Thống kê của địa phương, toàn xã có hơn 1.200 người làm nghề tái chế lốp xe phế thải. Họ mua nguyên liệu từ nhiều tỉnh thành trong cả nước.
Làng 'tức ngực' vì lốp ôtô phế thải - ảnh 2
"Lúc mới vào nghề, suốt ngày ngửi mùi cao su phế thải thấy tức ngực, khó thở lắm. Có hôm về ăn cơm không nổi", ông Lê Tấn Trung (ngụ xã Nghĩa Hòa) cho biết.
Làng 'tức ngực' vì lốp ôtô phế thải - ảnh 3
Còn ông Nguyễn Văn Dũng (ngụ thôn Hòa Bình, xã Nghĩa Hòa) cho hay, tiếp xúc lâu ngày với lốp cao su nhiều người bị biến dạng, thối móng tay chân...
Làng 'tức ngực' vì lốp ôtô phế thải - ảnh 4
Theo bà Trần Thị Hạ Vũ - Phó Chi cục bảo vệ môi trường Quảng Ngãi - qua kiểm tra cho thấy công tác vệ sinh và bảo vệ môi trường nơi đây còn chưa được quan tâm.Người dân thiếu dụng cụ bảo hộ lao động, điều kiện sản xuất còn thô sơ, không đảm bảo an toàn. Làng nghề giữa khu dân cư này có nguy cơ cháy nổ (chất phế thải cao su dễ bắt lửa) và khả năng cháy lan là rất lớn.
Làng 'tức ngực' vì lốp ôtô phế thải - ảnh 5
Ông Nguyễn Văn Bá - Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Hòa -  nói rằng, dù nghề này mang lại thu nhập, tạo việc làm cho nhiều lao động nhưng đang gây ô nhiễm môi trường cho địa phương. "Phế thải lốp xe chủ yếu được người dân để ngoài vườn, ven đường nên mỗi khi trời mưa nước đọng sinh muỗi dễ gây bệnh sốt xuất huyết ", ông Bá lo ngại.  
Làng 'tức ngực' vì lốp ôtô phế thải - ảnh 6
Theo các chuyên gia, việc tái chế lốp cao su phế thải tạo ra mùi hôi (từ các loại khí thải độc hại như H2S, CO), bụi phát sinh gây ảnh hưởng trực tiếp người lao động và người dân khu vực. Khi hít những loại khí này gây cảm giác đau đầu, chóng mặt, các bệnh về phổi. Nếu hít phải khí H2S nồng độ cao có thể gây tê liệt hô hấp và chết ngạt. Ngoài ra, các chất thải phát sinh từ nghề này nếu không được thu gom xử lý sẽ gây ô nhiễm môi trường đất, tắc nghẽn các cống rãnh, kênh mương khu vực lân cận…
Làng 'tức ngực' vì lốp ôtô phế thải - ảnh 7
Trước tình hình này, chính quyền địa phương xã Nghĩa Hòa đang qui hoạch khu vực Đồng Gieo khoảng 1,2 ha (cách trung tâm xã 1,5 km) để di dời các hộ gia đình làm nghề này đến nơi sản xuất tập trung vừa kiểm soát an toàn vệ sinh lao động vừa hạn chế tối thiểu gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khỏe người dân. 
Được đăng vào

Viết bình luận