Khái niệm ý thức pháp luật là gì ?

Ý thức pháp luật là gì ? khái niệm và đặc điểm 

Trong các số trước , chúng tôi đã giới thiệu với các bạn về các chuyên mục liên quan đến pháp luật như văn bản pháp luật , quan hệ pháp luật . Bài viết này chúng tôi - thiết bị bảo hộ lao động - sẽ tiếp tục giới thiệu với các bạn một khái niệm nữa cũng nằm trong chủ đề pháp luật đó chính là ý thức pháp luật là gì ?

ý thức pháp luật là gì

1: Khái niệm về ý thức pháp luật là gì ?

Ý thức pháp luật nói dễ hiểu  là ý thức của mỗi cá nhân , tập thể về việc chấp hành tốt các quy định , luật lệ được đề ra trong khuôn khổ pháp luật . Hay Còn được diễn tả là tổng thể các loại lý thuyết , tâm tư , tình cảm của con người được thể hiện thông qua thái độ sự đánh giá , công bằng không công bằng đúng và không đúng của pháp luật không qua quy tắc xử sự chung , chuẩn mực xã hội . 

2: Đặc điểm của ý thức pháp luật

Ý thức pháp luật chịu sự chi phối của xã hội nhưng vẫn có tính tương đối nhất định . Cụ thể như : Ý thức thường lạc hậu hơn sự tồn tại và phát triển của xã hội. Thứ hai là trong một điều kiện tương đối nào đấy , nhiều tư tưởng pháp luật còn vượt lên cả sự  phát triển của xã hội . Thứ 3 , sự tồn tại của một thời nào đó , nó nói lên ý thức chấp hành pháp luật của một thời kì .

Ý thức pháp luật là tổng thể mang tính chất giai cấp 

khái niệm ý thức pháp luật là gì

3: thực trạng ý thức pháp luật của người dân Việt nam Hiện nay 

Trong những năm gần đây , ý thức pháp luật của chúng ta đã được nâng cao , do có sự quản lý chặt chẽ , sự nâng cao các kiến thức pháp luật đến từng địa phương , quận huyện , mà các tình trạng chấp hành của mỗi người dân cũng được tốt hơn . Tuy nhiên song song với việc kinh tế phát triển , thì cũng còn khá nhiều các đối tượng vẫn chưa coi việc chấp hành pháp luật là ý thức . Vẫn vi phạm pháp luật , để mang lại lợi ích cá nhân. Các tệ nạn xã hội như : cờ bạc , ma túy , mại dâm, rồi đến cung cấp các nguồn thực phẩm bẩn , trộm cướp , vẫn còn xảy ra rất nhiều . Chúng ta nên có những biện pháp mạnh mẽ hơn , quyết liệt hơn , trong công tác truy bắt các tội phạm gây nguy hiểm cho xã hội và nên củng cố các kiến thức tuyên truyền giaó dục nhiều hơn , để mọi người mọi nhà luôn nắm bắt được và chấp hành tốt pháp luật . 

Hi vọng với bài viết ngắn trên , các bạn đã có thể hiểu thêm về ý thức pháp luật là gì ? Hãy theo dõi các bài viết khác như : giao thông là gì ? xây dựng là gì ... để có thêm nhiều thông tin bổ ích bạn nhé . Ngoài ra để biết thêm thông tin về các sản phẩm mà bảo hộ DHA cung cấp như : găng tay , mũ , giầy , lưới , dây cứu sinh , hãy truy cập website : baoholaodonggiare.vn . 

Tin khác : nội quy công trường xây dựng 

Được đăng vào

Viết bình luận