Họp báo về sự việc tại Khu kinh tế Vũng Áng

Chiều 15-5, Tỉnh ủy,  Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh tổ chức buổi họp báo về sự việc tại Khu kinh tế Vũng Áng.

Vào lúc 6 giờ 30 phút ngày 14-5, có khoảng 40 người đi trên 20 xe gắn máy mặc áo công nhân và đội mũ bảo hộ lao động đi đến cổng chính dự án Formosa (xã Kỳ Liên, huyện Kỳ Anh). Đoàn người có sử dụng 2 băng rôn có in ảnh Bác Hồ, với nội dung: “Tôi yêu Việt Nam”, “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”; hô khẩu hiệu “Việt Nam muôn năm”, “Trung Quốc phải rút giàn khoan khỏi thềm lục địa Việt Nam” và cầm cờ Tổ quốc. Cơ quan chức năng huyện Kỳ Anh có mặt để vận động đoàn người này kiềm chế, giữ bình tĩnh, có thái độ đúng mực để tránh bị kẻ xấu lợi dụng kích động. Khoảng 20 phút sau, đoàn người này lên xe máy đi dọc theo quốc lộ 1A. Trên đường đi, có một số người hiếu kỳ tham gia khiến số người tăng lên khoảng 60 người.

Quang cảnh cuộc họp báo

Ngày 15-5, lao động người nước ngoài được tập trung tại Khu nhà điều hành Formosa

Khu kinh tế Vũng Áng đã trở lại bình thường

 

Tới 10 giờ 30 phút, nhóm người này quay lại cổng chính và tiến vào khu hành chính của Formosa và hô khẩu hiệu. Các lực lượng chức năng tiếp tục vận động họ giữ bình tĩnh và giải tán đám đông.

Lãnh đạo tỉnh và huyện Kỳ Anh đã chủ động nắm bắt tình hình và dự báo các khả năng diễn ra từ trước nên kịp thời chỉ đạo các lực lượng chức năng huy động, tăng cường lực lượng túc trực, xây dựng phương án để chủ động xử lý trước các tình huống xảy ra; đồng thời báo cáo cấp trên xin ý kiến chỉ đạo. UBND tỉnh đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với các sở, ban ngành liên quan, phân tích, đánh giá tình hình và đưa ra các giải pháp chỉ đạo.

Đến 13 giờ 30 cùng ngày, có khoảng 200 người cầm theo băng rôn, cờ Tổ quốc tập trung trước cổng chính Formosa. Lực lượng chức năng đến vận động, yêu cầu giải tán, nhưng đoàn người không chấp hành hướng dẫn mà tiếp tục tiến vào công trường dù cơ quan chức năng ngăn cản. Tại vị trí cổng kiểm soát của khu vực dự án Formosa, một số đối tượng đã có hành vi quá khích, hô hào một số lao động có mặt tại công trường cùng tham gia. Ở thời điểm đó, tại khu vực xây dựng lò cao dự án Formosa, khi xe chở chuyên gia, lao động nước ngoài xuống xe, thì một bộ phận công nhân người Việt Nam đang tham gia lao động tại khu vực này kích động, hô hào và đuổi đánh người Trung Quốc. Lực lượng Công an và Bộ đội Biên phòng đã kịp thời can thiệp nên không xảy ra xô xát giữa hai bên. Tuy nhiên, thời điểm đó, cả người Trung Quốc và người Việt Nam đều đã nghỉ làm.    

Trong lúc đó, tại khu vực cổng chính Formosa, các đối tượng tiếp tục tập trung hô khẩu hiệu, số lượng người tăng tham gia đã tăng lên khoảng 500 người và  gây cản trở giao thông. Vào khoảng 16 giờ 30 phút, tại công trường xây dựng lò cao đã xảy ra xô xát giữa công nhân người Trung Quốc và công nhân người Việt Nam. Tại cổng chính Formosa, một số đối tượng đã kích động bằng cách nói trong công trường đã có người Việt Nam bị người Trung Quốc đánh chết, nên khoảng 5.000 người Việt Nam có mặt đã gây gổ với 1.000 người Trung Quốc. Ở một số vị trí, các đối tượng quá khích đã đốt cháy một số nhà tạm của công nhân các nhà thầu thi công và quản lý làm việc tại công trường. Đồng thời lợi dụng địa bàn rộng, trời nhá nhem tối, một số đối tượng đã trộm cắp một số vật tư sắt thép, dây điện, máy điều hòa, máy tính công nhân tại công trường….

Đến 12  giờ đêm, lực lượng chức năng đã giải tán được các điểm tụ tập, dập tắt các điểm bị cháy và ổn định tình hình cả trong và ngoài khu vực dự án.

Trong quá trình xảy ra vụ việc, có 149 người bị xây xát và 1 người tử vong trên đường đi cấp cứu. Về tài sản, hiện các cơ quan chức năng đang phối hợp với các nhà đầu tư, các nhà thầu kiểm tra, có đánh giá sơ bộ về thiệt hại ban đầu. Các công trình, hạng mục của dự án được đảm bảo an toàn.

Hiện tại, lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã bắt giữ 76 đối tượng quá khích, có hành vi gây rối, đập phá và trộm cắp tài sản.

Người bị tử vong trong vụ việc không có giấy tờ tùy thân, cơ quan chức năng đã tổ chức khám nghiệm tử thi và đang tiến hành xác định danh tính.

Được đăng vào

Viết bình luận