Đón tết trên đường phố với những người lao công

Trong khi nhiều người quây quần ấm cúng bên người thân kèm theo những lời chúc mừng năm mới cón các anh chị lao công bắt đầu cho công việc thường ngày của mình.

Dường như năm nào các anh chị lao công cũng đón giao thừa và ăn tết trong những tiếng “chổi tre” trên khắp nẻo đường.

Giữa cái khung cảnh buồn bã, vắng vẻ ấy, các bóng lao công của công ty TNHH Một thành viên đô thị môi trường Quảng Nam vẫn trong bộ trang phục bảo hộ lao động vẫn cần mẫn với công việc của mình.

Lao công Trần Văn Hai (42 tuổi, trú xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), tâm sự: “Nghề chúng tôi mà anh hỏi có giao thừa hay không là thật khó trả lời đó, vì nghề này dường như năm nào cũng như năm nấy, không có giao thừa. Đây là năm thứ 12 tôi cùng các anh chị lao công khác đã vắng nhà để đón giao thừa khắp các ngã đường. Anh cũng thấy đó, ngày Tết rác nhiều lắm, phải gấp 3, 4 lần bình thường. Vất vả lắm anh ơi…”.

Các lao công đón tết trên các ngã đường ở Quảng Nam để tạo nên một môi trường trong xanh những ngày tết….
… Sau khi dọn sạch rác, các lao công đẩy về bãi tập kết

Ông Chung Thành Đông, Giám đốc Cty TNHH Một thành viên đô thị môi trường Quảng Nam, tâm sự: “Công ty rất trân trọng các cán bộ, nhân viên, vì công việc này đa phần rất khổ cực, không kể trời mưa hay nắng, lễ hay tết, nhưng họ vẫn ngày đêm mang về một môi trường trong sạch cho chúng ta. Đa phần các công nhân, nhân viên của Cty nằm trong diện khó khăn và mỗi người có mỗi hoàn cảnh khác nhau, nên Cty chi tháng lương 13 và nhiều phần quà, tăng tiền ca mỗi dịp lễ, tết…!. Ngoài ra, để khích lệ, động viên các lao công trong đêm giao thừa, công ty cũng hỗ trợ thêm cho mỗi nhân viên 30kg gạo/công nhân và 200.000 tiền mặt. Tuy đây là những món quà nhỏ, nhưng sẽ là niềm an ủi động viên khích lệ cho các lao công” - ông Đông nói.

… Dù mệt mỏi, nhưng các lao công vẫn cố gắng đẩy xe rác lên xe lớn để chở đi về bãi tập kết lớn
 
Ông Đinh Văn Thu – Phó chủ tịch tịch UBND tỉnh trao quà cho các lao công

Chia tay các lao công, chúng tôi thường nghĩ công việc của họ là vậy, lặng lẽ, âm thầm như những chiếc bóng giữa đêm khuya bất chấp ngày thường hay ngày lễ, mưa gió hay bão lũ nhằm để cho các cung đường, nội thành được xanh, sạch đẹp. Đặc biệt, là có một cái tết trong một không khí trong lành, không rác thải.

Được đăng vào

Viết bình luận