Điểm sáng trong bảo vệ môi trường

“Một trong những bí quyết làm nên thành công bước đầu của Nhà máy in là luôn quan tâm làm tốt công tác bảo vệ, cải thiện môi trường làm việc cho cán bộ, công nhân”, Thiếu tá Tạ Văn Trọng, Giám đốc Nhà máy in Bộ Tổng tham mưu chia sẻ.

Môi trường lao động được chú trọng quan tâm đúng mức nên Nhà máy đã thu hút được lực lượng lao động có trình độ cao, qua đó góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Hiện nay, thu nhập bình quân của người lao động ở Nhà máy đạt từ 4,5 đến 5 triệu đồng/tháng.

Từ đơn vị sự nghiệp công lập trong quân đội, tháng 5-2009, Nhà máy chuyển sang thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế tài chính. Nếu năm 2009, Nhà máy tự chủ 70% kinh phí hoạt động, thì đến năm 2011, Nhà máy đã tự chủ được 100% kinh phí hoạt động.

Đến Nhà máy in Bộ Tổng tham mưu vào một ngày cuối tháng 5, phóng viên Báo QĐND Online đã ghi lại một số hình ảnh nói lên sự quan tâm của Nhà máy đối với công tác bảo vệ môi trường, xin giới thiệu cùng bạn đọc.

 “Bố mẹ cho con sang “công viên Nhà máy in” chơi đi”, đấy là mong ước tối tối của đám trẻ nhỏ ở khu tập thể Nhà máy in Bộ Tổng tham mưu. Với các cháu, khuôn viên của Nhà máy thực sự là một công viên thu nhỏ, có cây xanh, hòn non bộ, ghế đá, đài phun nước…Nơi mà các cháu gọi là “công viên” ấy, trước đây là sân bê tông. Nhằm tạo dựng cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp, phục vụ thiết thực đời sống của cán bộ, công nhân, Nhà máy in đã đầu tư nhiều công sức để xây dựng khuôn viên này.
 Cùng với cải tạo cảnh quan môi trường, Nhà máy luôn chú trọng công tác bảo hộ cho người lao động. Hàng năm, người lao động tại đây đều được bảo đảm từ 2 đến 4 lượt trang thiết bị bảo hộ lao động.
Mặc dù tiếp xúc với chất độc hại trong quá trình làm việc, song được bảo hộ lao động tốt, nên qua kiểm tra sức khỏe hàng năm, 100% công nhân của Nhà máy đều không mắc bệnh nghề nghiệp.
Để bảo vệ môi trường trong Nhà máy, đồng thời thể hiện trách nhiệm với môi trường sống của cộng đồng, Nhà máy đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại, như: hệ thống xử lý khí thải, hoạt động theo nguyên lý hút khí thải tập trung, sau đó phun nước dập bụi, và thải khí sạch ra môi trường.
 Nhà máy cũng luôn tự hào là nơi có hệ thống xử lý nước thải rất hiện đại. Chất xút ăn mòn, được sử dụng trong quá trình in ấn, có màu xanh quánh, độc hại như thế này…
 …nhưng sau khi được xử lý bằng máy móc hiện đại…
…thành nước sạch, sau đó mới được đưa ra môi trường.
Nếu không được tận mắt chứng kiến quy trình xử lý nước thải của Nhà in, có lẽ không nhiều người tin rằng, dung dịch xút xanh, đặc sánh lại sạch như…nước lọc thế này, nhờ hệ thống xử lý nước thải của Nhà máy. Đề cao trách nhiệm trong bảo vệ môi trường, đó là một trong những nguyên nhân quan trọng giúp Nhà in Bộ Tổng tham mưu luôn thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trung tâm, 3 năm liên tục (từ 2009-2011) đạt Danh hiệu Đơn vị Quyết thắng.
Được đăng vào

Viết bình luận