Đại gia nuôi heo nái miệt vườn

Cách đây hơn 10 năm, như nhiều ND ở Chợ Gạo (Tiền Giang), vợ chồng chị Trần Thị Kim Hoàng ở ấp Hòa Mỹ, xã Bình Ninh chỉ nuôi ít heo nái sinh sản bán giống cho cô, bác trong ấp.

 

Với kinh nghiệm hàng chục năm nuôi heo, chị Hoàng thấy nuôi heo nái lợi nhuận cao hơn nuôi heo thịt. Nuôi số lượng càng nhiều lợi nhuận càng cao. Được chồng khuyến khích, tạo điều kiện, chị tham dự các lớp học nghề, tập huấn khoa học kỹ thuật chăn nuôi thú y và đi tham quan các mô hình nuôi heo nái quy mô trang trại. Có kiến thức, năm 2002 vợ chồng chị huy động gần 8 tỷ đồng thiết kế chuồng nuôi, xây 4 hầm biogas (tổng dung tích 140m3).

Trang trại lợn của chị Hoàng.

Cùng với làm hạ tầng, vợ chồng chị tiếp cận với các doanh nghiệp ký kết cung cấp con giống, thức ăn chăn nuôi và bao tiêu sản phẩm. Đưa chúng tôi ra thăm khu chăn nuôi, ngắm những con heo giống chuẩn bị xuất bán, chị Hoàng cho biết: “Tổng kết cả năm, trang trại của tôi cung ứng được 8.000 con heo giống, nhờ đầu ra ổn định nên doanh thu trên 12 tỷ đồng”.

Hỏi bí quyết nuôi heo sinh sản cho lợi nhuận cao, chị Hoàng đặt lên bàn lịch tiêm phòng các loại vaccin ngay từ khi heo mẹ mang thai. “Lịch tiêm phòng cho heo mẹ khi mang thai và heo con trước khi xuất chuồng có cán bộ thú y tư vấn, quan trọng người nuôi phải có trình độ quản lý vật nuôi. Cùng với đó, chăm lo tinh thần, sức khỏe, thu nhập cho người lao động là yếu tố góp phần tạo thành công của trang trại” - chị Hoàng chia sẻ.

Trang trại của chị hiện có 12 lao động được phân công hợp lý: 3 công nhân vệ sinh, lương tháng 3 triệu đồng/người, 1 trưởng trại, lương 7 triệu đồng, số còn lại quản lý vaccin, phân phối khẩu phần ăn cho heo mẹ, heo con, lương 5 triệu đồng/người/tháng. Người lao động được bao ăn ngày 3 bữa, quần áo bảo hộ lao động, cuối năm có tháng lương thứ 13.

Hỏi chuyện chị được ra thủ đô dự Hội nghị ND SXKD giỏi toàn quốc lần thứ IV sắp tới, chị Hoàng tâm sự: “Tôi rất mừng khi được đại diện cho các hộ ND SXKD giỏi của huyện Chợ Gạo và tỉnh Tiền Giang về Hà Nội dự hội nghị. Đây là dịp để tôi chia sẻ kinh nghiệm nuôi heo của mình và học hỏi kinh nghiệm làm ăn của ND các tỉnh bạn...”.

Được đăng vào

Viết bình luận