Cục Kỹ thuật Quân khu 4 đẩy mạnh Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

Thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Cục Kỹ thuật Quân khu 4 đã có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt trong bước “làm theo” đã có nhiều biện pháp tốt, cách làm hay được các đơn vị áp dụng. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã tìm hiểu tại các kho, xưởng, trạm thuộc Cục Kỹ thuật Quân khu 4 và ghi lại một số kinh nghiệm trong loạt bài này.

Bài 1: Cụ thể hóa các chỉ tiêu, biện pháp

Đồng chí Đặng Quang Ân, Tổ trưởng tổ sản xuất thuộc Xưởng 467, Cục Kỹ thuật Quân khu 4 là một trong những người tiêu biểu trong thực hiện Cuộc vận động, liên tục nhiều năm liền đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” của đơn vị. Đồng chí Ân tâm sự: “Hằng năm, tôi đặt ra chỉ tiêu cho riêng bản thân mình là có một đến hai sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng có hiệu quả trong sản xuất. Từ đó, trong thực tế công tác, tôi cùng anh em trong tổ sản xuất luôn trăn trở tìm tòi, suy nghĩ, đã hoàn thành chỉ tiêu đó. Tiêu biểu là các sáng kiến “Bộ đồ gá khuôn dập đồng bộ quả táo chuyển hướng F53”, “Bộ đai ôm ốc xả”… Tôi nghĩ đó là một cách thiết thực học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ”.

Cán bộ, công nhân Xưởng 467, Cục Kỹ thuật Quân khu 4 trò chuyện sau giờ làm việc.

Không chỉ riêng đồng chí Đặng Quang Ân mà nhiều cán bộ, chiến sĩ, công nhân Xưởng 467 nói riêng và Cục Kỹ thuật Quân khu 4 nói chung đều tự đặt các chỉ tiêu cụ thể tùy theo cương vị, chức trách và nhiệm vụ của mình. Đại tá Lê Hồng Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cục Kỹ thuật cho biết: “Một trong những kinh nghiệm thực hiện Cuộc vận động là xác định các nội dung, tiêu chí “làm theo” cụ thể, sát đúng, phù hợp với từng đơn vị, từng đối tượng; coi trọng từ những việc làm nhỏ trong thực hiện chức trách nhiệm vụ, trong sinh hoạt, cuộc sống và trong rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống”.

Chúng tôi được biết, năm 2007, thực hiện Cuộc vận động, Cục Kỹ thuật đã xác định và tập trung làm chuyển biến về xây dựng đơn vị VMTD, xây dựng chính quy, quản lý, rèn luyện kỷ luật. Các đơn vị kho, trạm, xưởng đã đề ra nhiều biện pháp khắc phục điểm yếu. Một chỉ tiêu được các cấp, các đơn vị bàn bạc nhiều nhất là bảo đảm tuyệt đối an toàn trong công tác bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, đạn. Trung tá Lưu Văn Tuấn, Chủ nhiệm Kho K41 tâm sự: “Đơn vị chúng tôi hiện nay đang phải cất giữ một khối lượng đạn dược đang từng ngày xuống cấp, trong khi nhà cửa, kho tàng đã cũ, các công trình bổ trợ chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra. Vì thế, chúng tôi hiểu rõ vấn đề an toàn trong thực hiện nhiệm vụ có tác động lớn đến tư tưởng, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ”. Thực hiện Cuộc vận động, Kho K41 tổ chức tuyên truyền giáo dục ý thức nghề nghiệp, chấp hành nghiêm quy tắc an toàn và quy trình kỹ thuật cho toàn đơn vị. Công tác an toàn được đặt lên hàng đầu, có ý nghĩa “sống còn”. Các chế độ trực, tuần tra canh gác được duy trì nghiêm túc, bên cạnh đó, lãnh đạo, chỉ huy kho đã tổ chức phối hợp với địa phương xây dựng vành đai an toàn; tổ chức phát quang chống cháy, xây mới và tu sửa hệ thống các công trình bổ trợ. Nhờ đó, 4 năm qua, Kho K41 bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Để thực hiện tốt bước “làm theo”, Ban chỉ đạo Cuộc vận động của Đảng ủy Cục đã có hướng dẫn và xác định một số tiêu chí trọng tâm trên từng lĩnh vực hoạt động;  tập trung vào thực hiện các nội dung: Thực hành tiết kiệm trong sử dụng vốn, ngân sách, kinh phí, trong xây dựng cơ bản; tiết kiệm trong chi tiêu cá nhân, sử dụng hiệu quả thời gian, công sức lao động. Đại tá Nguyễn Hồng Hải, Cục trưởng Cục Kỹ thuật cho chúng tôi biết: “Đến nay, 100% các đơn vị đã xây dựng hộp tiết kiệm “Bắt đầu từ việc nhỏ”, các Quỹ “tình thương”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế” với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng, đã giúp cho nhiều đồng chí có hoàn cảnh gia đình khó khăn vay vốn phát triển sản xuất, chăn nuôi, cải thiện mức sống”.

Từ năm 2009 đến nay, Cục Kỹ thuật tập trung làm chuyển biến ở 3 khâu: Nói đi đôi với làm; tự học tự rèn, đổi mới lề lối, tác phong công tác và nêu cao tính tự phê bình, phê bình... Thượng tá Phạm Viết Hóa, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Kho K2 nói: Trong quá trình thực hiện Cuộc vận động cần phải luôn nắm chắc thực tế ở đơn vị mình, cụ thể hóa các chỉ tiêu, biện pháp rõ ràng, thiết thực và tổ chức tuyên truyền, giáo dục, vận động mọi người thực hiện. Nghị quyết lãnh đạo của Đảng ủy và các chi bộ hằng tháng chỉ tập trung vào những vấn đề trọng tâm, cụ thể, không chung chung và dàn trải như trước. Từ đó, những khâu yếu, mặt yếu trong đơn vị dần dần được khắc phục, tạo chuyển biến toàn diện.

Bài 2: Thực hành dân chủ, kỷ luật

 

Tìm hiểu thực tế ở Kho K1, Cục Kỹ thuật Quân khu 4, Thiếu tá Vũ Trọng Tám, Chủ nhiệm Chính trị Kho K1 cho biết: “Mỗi một mục tiêu, chỉ tiêu trong thực hiện Cuộc vận động ở đơn vị đều được cấp ủy, chỉ huy và tập thể cán bộ, chiến sĩ bàn bạc, thống nhất. Trong đó tập trung vào công tác chuyên môn kỹ thuật và rèn luyện kỷ luật, xây dựng chính quy, tăng gia sản xuất. Từ đó từng cá nhân đăng ký, xây dựng có kế hoạch  thực hiện”.

 

Ở Kho K1, qua bàn bạc, thống nhất và thực hành tiết kiệm điện nước, chất đốt, tiết kiệm trong chi tiêu cá nhân hằng năm được hơn 15 triệu đồng, bộ đội tổ chức muối nén cải thiện đời sống được hơn 5 triệu đồng. Kết quả đó tuy mới là bước đầu song điều lớn hơn thu được mà theo Thượng tá Võ Văn Phong, Chính trị viên Kho K1 là đã có sự chuyển biến trong nhận thức, thực hành dân chủ, phát huy trí tuệ, năng lực của tập thể. Tương tự Kho K1, Kho K3 đóng quân trên vùng đồi đá sỏi, khí hậu khắc nghiệt, thực hiện Cuộc vận động, qua bàn bạc, thống nhất, đơn vị huy động hàng ngàn công lao động của bộ đội và đầu tư hàng trăm triệu đồng xây dựng môi trư­ờng cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

 

Xử lý đạn cấp 5 ở Kho K41 (Kho K2, Cục Kỹ thuật Quân khu 4). 

 

Thực hiện Cuộc vận động, Đảng ủy Cục Kỹ thuật Quân khu 4 thành lập Ban chỉ đạo, thường xuyên kiện toàn đủ số lượng 9 đồng chí, tổ chức ban hành quy chế phối hợp thống nhất giữa các phòng, ban cơ quan, đơn vị. Kế hoạch thực hiện các bước, các nội dung theo đúng sự chỉ đạo của Đảng ủy Quân khu; hằng năm tổ chức sơ kết đánh giá kết quả, làm rõ ưu điểm, khuyết điểm, phát hiện nhân tố mới, cách làm hay… Đại tá Trịnh Xuân Trường, Phó chủ nhiệm Chính trị Cục Kỹ thuật cho chúng tôi biết: “Cơ quan chính trị các cấp đã tích cực hướng dẫn, tổ chức triển khai thực hiện. Một trong những yêu cầu đặt ra trong thực hiện Cuộc vận động là phát huy dân chủ ở cơ sở, mỗi cán bộ, đảng viên phải đặt mình trong tổ chức, trong tập thể, phải tôn trọng nguyên tắc, pháp luật, kỷ cương”.

 

Trung tá Nguyễn Đình Lương, Chính trị viên Kho K41 nói: “Một trong những kinh nghiệm của chúng tôi là thực hiện tốt sinh hoạt dân chủ, kinh tế công khai. Qua hình thức sinh hoạt này, mọi vấn đề thắc mắc của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị được kịp thời giải quyết, qua đó kịp thời nắm bắt tư tưởng, tình cảm, nguyện vọng anh em”. Từ những buổi sinh hoạt dân chủ, kinh tế công khai, chúng tôi được biết nhiều vấn đề khúc mắc đã được giải quyết, như việc đầu tư xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch cho đơn vị và khu gia đình quân nhân, việc cấp phát trang phục bảo hộ lao động bảo đảm phù hợp với từng người. Trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn kỹ thuật, cấp ủy, chỉ huy Kho K41 lắng nghe ý kiến bàn bạc của tập thể trước khi ra quyết định. Qua đó, việc phân công nhiệm vụ cho từng bộ phận, từng người bảo đảm sát, đúng và phù hợp năng lực, trình độ và sức khỏe. Bên cạnh đó, một nguyên tắc đặt ra là mỗi cán bộ, đảng viên phải đặt mình trong tổ chức, trong tập thể. Theo Trung tá Lưu Văn Tuấn, Chủ nhiệm Kho K41, những năm trước đây vấn đề kỷ luật trong đơn vị còn lỏng lẻo, thực hiện cuộc vận động, công tác quản lý bộ đội được tăng cường, kết hợp công tác giáo dục, động viên đã có chuyển biến: Từ một đơn vị yếu kém, Kho K1 đã vươn lên giành lá cờ đầu trong phong trào thi đua của Cục Kỹ thuật Quân khu 4.

 

Ở Xưởng 467, dân chủ còn được thực hiện trong việc đề ra định mức lao động cho từng bộ phận, từng người lao động. Trung tá Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Xưởng kể cho chúng tôi nghe câu chuyện về việc anh em công nhân có ý kiến xì xào, thắc mắc số giờ định mức cho một công việc chuyên môn kỹ thuật là hơi thấp (đây là hình thức khoán thời gian tối đa để hoàn thành một công việc cụ thể). Nắm bắt tình hình, lãnh đạo, chỉ huy Xưởng 467 đã tổ chức làm thử trong điều kiện bình thường, bấm giờ cụ thể, thấy rằng thời gian thi công thực tế ít hơn thời gian định mức của đơn vị, như vậy là việc xây dựng định mức của đơn vị hoàn toàn có cơ sở, nhờ đó đã giải quyết được vấn đề tư tưởng trong đơn vị.

 

Đại tá Lê Hồng Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cục Kỹ thuật cho biết: “Trong công tác khen thưởng, bình xét, phân loại chất lượng đảng viên của các cấp ủy đảng trong Đảng bộ đều tiến hành công khai, dân chủ. Qua 4 năm thực hiện Cuộc vận động, có gần 3000 lượt đảng viên được quần chúng, chi bộ đóng góp ý kiến xây dựng, 100% chi bộ thông qua kế hoạch rèn luyện, phấn đấu của cán bộ, đảng viên. Từ năm 2007 đến nay, Cục Kỹ thuật không có đơn, thư khiếu nại; không có đảng viên vi phạm tư cách về đạo đức, lối sống; 12/12 tổ chức cơ sở đảng, 54/56 chi bộ Đảng bộ Cục đạt TSVM. Từ năm 2006 các đơn vị bảo đảm an toàn tuyệt đối”.

 

Thực hành dân chủ và kỷ luật ở Cục Kỹ thuật Quân khu 4 trong thực hiện Cuộc vận động đã góp phần tạo nên sức mạnh hoàn thành công tác bảo đảm kỹ thuật cho thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, diễn tập, phòng, chống thiên tai của LLVT Quân khu 4; hằng năm các đơn vị trong Cục đều hoàn thành từ 110 – 115% kế hoạch.

Được đăng vào

Viết bình luận