Công đoàn Tcty Bia – rượu – nước giải khát Hà Nội: Cùng chuyên môn chăm lo người lao động

TCty cổ phần Bia- Rượu- Nước giải khát Hà Nội là doanh nghiệp chuyên sản xuất, kinh doanh Bia, rượu, cồn, nước giải khát và cung cấp vật tư, nguyên liệu, thiết bị phụ tùng, nước cốt để sản xuất Bia- rượu- nước giải khát các loại… Do môi trường làm việc với nhiều đặc thù, CĐ Tcty đã phối hợp với chuyên môn đồng cấp thực hiện tốt các quy định của pháp luật lao động và Luật Công đoàn, qua đó chăm lo hiệu quả sức khỏe và cải thiện môi trường làm việc cho NLĐ.

Cuộc thi "Thực hiện tốt quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ để xây dựng quan hệ lao động hài hòa bền vững"     

Đến Tcty Bia - rượu - nước giải khát Hà Nội, mọi người thường ấn tượng với không gian làm việc xanh, sach, hợp lý của đơn vị này. Tcty đã quy hoạch vườn hoa, cây cảnh, các khu vực sản xuất, khu văn phòng khoa học, hợp lý nhằm tác động tốt tới tâm lý NLĐ.
Theo bà Bùi Hoàng Dung, CĐ Tcty Bia –rược – nước giải khát Hà Nội, hàng năm, NLĐ trong Tcty làm công việc có yếu tố nguy hiểm, độc hại đều được người sử dụng LĐ trang bị đầy đủ, kịp thời phương tiện bảo hộ lao động và phải sử dụng trong quá trình làm việc theo quy định. Các trang, thiết bị này đáp ứng phù hợp công việc từng vị trí, chất liệu đảm bảo thông thoáng, hợp vệ sinh. CĐ TCty kết hợp với Hội đồng bảo hộ lao động thường xuyên kiểm tra đôn đốc NLĐ thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân, cũng như phát hiện các yếu tố có hại cần khắc phục kịp thời đảm bảo môi trường làm việc tốt nhất cho NLĐ. Đây chính là việc làm thực hiện quy định tại Điều 14 Luật Công đoàn về việc: CĐ giám sát hoạt động của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thực hiện chế độ, chính sách, pháp luật về lao động, liên quan đến quyền, nghĩa vụ của người lao động và điều 15 Luật Công đoàn về việc CĐ tuyên truyền, vận động, giáo dục NLĐ ý thức chấp hành pháp luật, nội quy, quy chế của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.
Cũng liên quan đến việc thực hiện khoản 1, điều 15 Luật Công đoàn về việc CĐ tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, từ nhiều năm qua. CĐ Tcty đã tham gia Ban phòng chống HIV – AIDS, ma túy mại dâm và các tệ nạn xã hội, Ban DS- KHHGĐ do Tcty lập ra. Ban có kế hoạch cụ thể phối hợp chặt chẽ y tế CĐ, đoàn thanh niên, các phòng, xí nghiệp và sự quan tâm của Đảng ủy, Ban lãnh đạo triển khai sâu rộng tới từng CBCNV. Chính vì vậy, TCty không có trường hợp mắc HIV- AIDS, mại dâm, ma túy, và các tệ nạn xã hội, năm vừa qua không có trường hợp sinh con thứ 3 trở lên .
Bên cạnh việc thực hiện tốt các chế độ, chính sách theo quy định, CĐ đã phối hợp với lãnh đạo TCty xây dựng các quy chế nội bộ của Công ty mẹ như trợ cấp cho NLĐ ốm đau bệnh nặng, hiểm nghèo phải điều trị dài ngày, gia đình khó khăn đột xuất với mức tối đa 15 triệu đồng/người/lần (từ 2 nguồn quỹ tương trợ và quỹ phúc lợi); Trợ cấp LĐ nữ nghỉ thai sản theo chế độ 1 triệu đồng/tháng x 6 tháng (đối với trường hợp sinh 1 con ), 2 triệu đồng/tháng x 7 tháng ( đối với trường hợp sinh đôi); thăm hỏi khi NLĐ khi ốm đau. Đây chính là việc làm CĐ thực hiện chăm lo cho NLĐ theo quy định tại Điều 1, Luật Công đoàn.
Cũng nhờ thực hiện tốt chức năng chăm lo cho NLĐ, CĐ TCty đã đề xuất thực hiện nhiều việc chăm lo khác như: tăng chi phí bữa cơm giữa ca lên 22.000 đồng/ xuất để đảm bảo chất và lượng của bữa ăn. Khu vực ăn được xây dựng khang trang sạch sẽ, có lắp điều hòa, ti vi tạo môi trường thoải mái nhất cho NLĐ khi dùng bữa cơm công nghiệp; mua bảo hiểm thân thể cho NLĐ; thực hiện chương trình phòng chống bệnh đái tháo đường; Chương trình phòng chống tai nạn thương tích cho CBCNV…
Từ những đề xuất, góp ý, tham gia của CĐ TCty bia – rượu – nước giải khát Hà Nội luôn được chăm sóc toàn diện về sức khỏe, về môi trường và điều kiện làm việc cũng như mọi chính sách chế độ ưu việt nhất.

Được đăng vào

Viết bình luận