Coi thường tính mạng người lao động

Thi công các công trình thuỷ lợi, thuỷ điện đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao và công tác đảm bảo an toàn lao động phải được thực hiện một cách nghiêm ngặt. Vậy nhưng, tại dự án thuỷ lợi Ngàn Trươi- Cẩm Trang ở huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) việc chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn lao động đang bị buông lỏng. 

"Người vi phạm là hợp đồng thời vụ"

Gói thầu XL5- kênh chính Ngàn Trươi do Công ty TNHH Nông thôn 10 đảm nhận thi công. Thời điểm chúng tôi có mặt tại hiện trường các kỹ sư, công nhân đang thi công cơ khí ở độ cao cả chục mét.

Mặc dù vậy rất nhiều người vẫn không chấp hành việc thắt dây an toàn và sử dụng các phương tiện, thiết bị bảo hộ cần thiết khác. Công nhân thi công vắt vẻo trên cao, còn cán bộ giám sát, chỉ huy công trường và những người có trách nhiệm thì chỉ lo lẫn vào lán trại tránh nắng.  

   
  Đập dâng Vũ Quang do Tập đoàn Sơn Hải thi công dưới đáy sông, nhiều mối hiểm nguy rình rập!  

Kỹ sư Nguyễn Công Phong - Tổ trưởng thi công- Công ty TNHH Nông thôn 10 biện bạch: Những trường hợp vi phạm các quy định về đảm bảo an toàn lao động rơi vào những người hợp đồng theo thời vụ. Còn công nhân chính thức của công ty thì chúng tôi đã sắm đầy đủ các phương tiện bảo hộ lao động, nhưng hôm nay do trời nắng nóng nên nhiều người đã tự tiện thay áo, mũ và không thắt dây an toàn vì họ sợ vướng víu, nóng nực. Những thiếu sót này chúng tôi sẽ khắc phục, chấn chỉnh. 

Không riêng gì tại gói thầu XL 5 mà trên dọc tuyến kênh chính Ngàn Trươi từ gói thầu XL1 đến XL 6 hầu hết các đơn vị thi công đang bỏ mặc số phận của hàng trăm kỹ sư, công nhân ngày đêm đánh đu với tử thần. Bởi theo quan sát thì tại tất cả các gói thầu trên chỉ có lác đác một số ít người mặc quần áo, đội mũ, đi dày tất bảo hộ lao động mang nhãn hiệu công ty. Còn đại đa số thì chỉ ăn mặc theo sở thích, miễn rằng đẩy nhanh được tiến độ thi công theo kịp lộ trình dự án. 

Ngoài ra tại một số công trình trên kênh chính Ngàn Trươi các nhà thầu vẫn không hề lắp đặt các biển bảng tuyên truyền, cảnh báo về công tác đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường. Đó cũng là một trong những nguyên nhân làm cho ý thức, trách nhiệm của công nhân trong chấp hành các quy định về an toàn lao động có phần hạn chế. 

   
   
  Gói thầu XL3- do Công ty Cổ phần xây lắp Thành Vinh thi công người lao động không thắt dây an toàn và sử dụng các thiết bị bảo hộ khác.   

Mất an toàn lao động không chỉ diễn ra trên kênh chính Ngàn Trươi mà tại đập dâng Vũ Quang do Tập đoàn Sơn Hải (địa chỉ ở tỉnh Quảng Bình) thi công cũng không nằm ngoại lệ. Hạng mục này có tổng mức đầu tư 225 tỷ đồng, thời gian thi công kéo dài 27 tháng. 

Khối lượng công việc nhiều, hàng ngày trên công trường có đến hàng chục kỹ sư, công nhân của Tập đoàn Sơn Hải đang tập trung xử lý nền chống sạt lở bằng cừ thép, đổ bê tông lót móng đập tràn, bê tông cốt thép đáy, sàn thượng lưu, hạ lưu...Việc huy động nhân lực đẩy nhanh tiến độ thi công là điều đáng biểu dương, tuy nhiên một nghịch lý là trên công trường công tác đảm bảo an toàn lao động dường như đang bị buông lỏng, xem nhẹ. 

"Chúng tôi luôn đôn đốc!"

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Huy - Giám đốc Ban điều hành của Tập đoàn Sơn Hải lý giải một cách thiếu thuyết phục: Gần đây ban ngày thời tiết quá nắng nóng nên anh em công nhân xin đội mũ lá thay cho đội mũ nhựa, còn ban đêm thì họ vẫn chấp hành đầy đủ các quy định về an toàn lao động đó thôi. Có gì ở trên công trường chưa tốt, mong anh thông cảm, chúng tôi sẽ chấn chỉnh, khắc phục! 

   
   
   Công nhân đánh đu với tử thần ở gói thầu XL5- kênh chính Ngàn Trươi.  

Để hiểu hơn về trách nhiệm của chủ đầu tư và các bên liên quan, chúng tôi trực tiếp gặp ông Nguyễn Trọng Tâm - Tổ trưởng Tổ giám sát của BQL Dự án Bồi thường hỗ trợ tái định cư và xây dựng hệ thống kênh mương công trình Thủy lợi Ngàn Trươi- Cẩm Trang. 

Ông Tâm giải thích: Vấn đề an toàn lao động chúng tôi đôn đốc, nhắc nhở thường xuyên kể cả ban hành các văn bản chỉ đạo, lồng ghép tại các cuộc họp giao ban, nghiệm thu khối lượng công việc. Tôi chỉ trao đổi ngoại lệ vậy thôi, còn truyền đạt mọi cái đặc biệt khi làm việc với các cơ quan báo chí, hay đi kiểm tra hiện trường phải có lãnh đạo BQL dự án sắp xếp lịch cụ thể. Mong anh thông cảm! 

   
  Xe tải chở đất bị lật nhào trên kênh chính Ngàn Trươi là hình ảnh không hiếm thấy.     

Dự án thủy lợi Ngàn Trươi- Cẩm Trang là một công trình trọng điểm ở Hà Tĩnh có ý nghĩa thiết thực trong phát triển kinh tế, xã hội.

Trên thực tế kể từ ngày khởi công dự án đến nay đã từng xảy ra những vụ tai nạn lao động thương tâm mà nguyên nhân cũng chỉ vì phía chủ đầu tư, đơn vị thi công và người lao động chưa chấp hành tốt các quy định về đảm bảo an toàn lao động trên công trường.

Được đăng vào

Viết bình luận