1/3 vụ tai nạn lao động là do vi phạm quy trình

 
Đó là con số được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đưa ra tại hội thảo quốc gia về đánh giá nguy cơ tại nơi làm việc nhằm cải thiện điều kiện lao động trong doanh nghiệp vừa và nhỏ và dịch vụ y tế lao động sáng 19-3.

 

Hội thảo do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế và Tổ chức Y tế Thế giới tổ chức với sự tham gia của các nước Malaysia, Thái Lan, Philippines...

Theo báo cáo của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, năm 2010, cả nước đã xảy ra 5.125 vụ tai nạn lao động làm 5.307 người bị nạn. Những ngành nghề để xảy ra nhiều tai nạn lao động nghiêm trọng vẫn là khai thác mỏ, xây dựng, lao động giản đơn và gia công kim loại, lắp ráp cơ khí.

Xây dựng là một trong những ngành nghề đã xảy ra nhiều tai nạn lao động.Trong ảnh: Một công nhân bị tai nạn do không thắt dây an toàn khi làm trên giàn giáo trong lúc thi công. Ảnh: HTD

Về phía người sử dụng lao động, có những doanh nghiệp chưa quan tâm đến việc huấn luyện về an toàn lao động, không trang bị đủ thiết bị bảo hộ lao động an toàn. Về phía các cơ quan quản lý nhà nước, có nhiều quy định đặt ra mà không có chế tài ràng buộc, chế tài hoặc xử lý chưa đủ mạnh dẫn đến tình trạng người sử dụng lao động, người lao động cố ý không chấp hành.

 
Được đăng vào

Viết bình luận